Xử vụ "động kích dục" Tân Hoàng Phát: Phan Cao Trí lãnh 12 năm tù

Tin mới

05/09/2014 13:56

(NLĐO) – Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 5-9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phan Cao Trí (SN 1973, chủ doanh nghiệp Tân Hoàng Phát) mức án 12 năm tù; Phan Việt Hậu (SN 1985, Giám đốc Công ty Tân Hoàng Phát) 10 năm tù

Phan Quốc Cường (SN 1977, Giám đốc Cơ sở Kim Thu, chi nhánh Tân Hoàng Phát) 9 năm tù về 2 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Phan Thị Yến (SN 1979, vợ Trí) lãnh 4 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Với tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật” Nguyễn Hoài Nhanh (SN 1985) lãnh  1 năm tù và Nguyễn Minh Phương (SN 1974, quản lý các tiếp viên) 3 năm tù.

Sáng 5-9, luật sư bào chữa cho vợ chồng Phan Cao Trí - Phan Thị Yến cho rằng toàn bộ nữ tiếp viên đều được khai báo tạm trú, đóng bảo hiểm, đăng ký lao động; có sự giám sát của người dân, chính quyền và đoàn thể xã hội.

Khu nhà ở của các tiếp viên Tân Hoàng Phát sống trong khu vực đông dân cư chứ không phải nơi hẻo lánh, Tân Hoàng Phát cũng nằm cách trụ sở Công an phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức) 200 m, cách Công an quận Thủ Đức 500 m và hằng tháng, hằng quý các cơ quan kiểm tra liên ngành đều kiểm tra công khai hoặc kiểm tra đột xuất.

Bà chủ động kích dục khóc trước tòa
Bà chủ động kích dục khóc trước tòa

Từ những luận điểm này, luật sư cho rằng thật vô lý nếu quy kết vợ chồng Trí và thuộc cấp bắt giữ người trái pháp luật, có người bị đến 5 năm, là hết sức phi lý!

Luật sư bào chữa cho Trí nói rằng việc ăn ở tại nhà tập thể Tân Hoàng Phát là do các tiếp viên tự nguyện theo thỏa thuận hợp pháp với công ty. Các tiếp viên được tự do đi lại, giao tiếp với bên ngoài, được đi du lịch chứ không hề bị giam giữ, bị nhốt chuồng chó.

Điều này, các tiếp viên với tư cách là bị hại đã cực lực phản đối, họ nói bị đối xử thậm tệ, không được đi ra ngoài, việc di chuyển từ Tân Hoàng Phát sang các điểm mát-xa khác đều có người dẫn đi và canh giữ nghiêm ngặt.

Ông chủ cũng khóc, xin tòa xử nhẹ !
Ông chủ cũng khóc, xin tòa xử nhẹ !

“Sống trong Tân Hoàng Phát chúng tôi không được sử dụng điện thoại, không được giao tiếp với người lạ, tiếp viên nào lỡ mang thai thì bị Trí và thuộc cấp đánh đập dã man. Những người được đi ra ngoài, đi tập thể dục và đi du lịch Vũng Tàu là những tổ trưởng thân cận với ông bà chủ” - một bị hại nói trước tòa.

Ngoài ra, luật sư cho rằng VKSND TP HCM truy tố các bị can tội “Bắt giữ người trái pháp luật” với tình tiết định khung tăng nặng là bắt nhiều người, phạm tội nhiều lần với 73 người bị hại là không chính xác, thiếu căn cứ.

Theo luật sư, chính xác là Trí và thuộc cấp chỉ bắt giữ duy nhất một trường hợp là chị T.N.T.

Chỉ 2 bị cáo thừa nhận hành vi, các bị cáo còn lại đều chối
Chỉ 2 bị cáo thừa nhận hành vi, các bị cáo còn lại đều chối

Cũng trong phần bào chữa, luật sư cho rằng việc truy tố các bị cáo Phan Cao Trí, Phan Thị Yến về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, d khoản 2 Điều 135 BLHS là không có cơ sở. Các bị cáo chỉ nhận 32 triệu đồng từ 3 bị hại nên truy tố ở khoản 1 điều 135 mới chính xác!

Luật sư tự nhận định rằng nói bị cáo cưỡng đoạt 184 triệu đồng là không căn cứ vì đây là số tiền quá nhỏ nhoi so với doanh thu của Tân Hoàng Phát.

“Không ai lấy số tiền nhỏ này để đánh cược với sự nghiệp của công ty, thanh danh và uy tín của bản thân, gia đình mình. Các cơ sở hoạt động đúng ngành nghề, hợp pháp và được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai cấp phép chứ không phải trá hình. Bản cam kết cũng đúng pháp luật và Trí cùng thuộc cấp áp dụng cũng không có gì sai” - luật sư khẳng định.

Đại diện VKSND TP HCM tranh luận: “Các cô gái ở quê mới lớn, trẻ người non dạ khi được đưa vào làm tại Tân Hoàng Phát do họ nhận thức chưa chín chắn nên đã bị vợ chồng Trí kêu ký quy định, cam kết; các nhân viên bị bắt giữ, cưỡng đoạt trong thời gian dài. Ngoài ra, từ các biên bản hỏi cung ban đầu, lời khai của các bị cáo cũng như hàng chục bị hại, họ đều khẳng định bị đánh đập tàn tạ nên những chứng cứ có được là hoàn toàn khách quan”.

Bà chủ động vừa khóc vừa lần chuỗi hạt niệm phật !

Bà chủ động vừa khóc vừa lần chuỗi hạt niệm Phật!

Theo VKSND TP HCM, bản thân Trí cũng khai mâu thuẫn, khi mới bị bắt Trí thừa nhận buộc các nhân viên quản lý phải canh giữ tiếp viên 24/24. Việc ký biên bản quy định và cam kết, Trí khai nhằm buộc nhân viên nữ không ra ngoài, mại dâm và ăn nhậu. Lời khai của các bị cáo và tiếp viên đều do Trí lập ra và chỉ đạo.

8/9 nhân viên là bị hại không chỉ nộp 9 triệu đồng chi phí mà nộp bao nhiêu đều do Trí chỉ định. Họ là những người làm trên 6 tháng nhưng phải nộp hàng chục triệu đồng mới được “chuộc thân”. "Việc đưa ra những quy định nghiêm ngặt nhằm tạo tâm lý hoảng sợ, buộc các nữ tiếp viên phải làm theo mệnh lệnh của mình” - đại diện VKSND TP HCM nhấn mạnh.

Nói lời sau cùng, vợ chồng Trí - Yến bậc khóc và xin tòa chiếu cố khoan hồng để về nhà nuôi con nhỏ, tu chí làm ăn.

14 giờ 30 ngày 5-9, tòa tuyên án.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI