Mô hình nuôi heo bằng thảo dược được xem là độc lạ và đầy mới mẻ này ở tỉnh Quảng Bình là của chị Nguyễn Thị Hoài Sen (32 tuổi; ngụ xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch). Heo được chăn nuôi trong điều kiện vệ sinh tốt và được ăn nhiều loại thảo dược nên thịt heo thơm ngon được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Đứng lên và khởi nghiệp
Chị Nguyễn Thị Hoài Sen vốn là nhân viên y tế học đường của một trường học trên địa bàn huyện Bố Trạch. Năm 2019, do một biến cố bất ngờ ập đến với gia đình, chồng chị không may bị tai nạn và qua đời khi đang đi xuất khẩu lao động ở châu Âu, chị Sen phải một mình nuôi con khiến cuộc sống của gia đình ngày một khó khăn, vất vả. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ phương cách làm kinh tế tăng thêm thu nhập, đủ lo cho gia đình, tháng 1-2020, chị Sen đã quyết tâm khởi nghiệp bằng mô hình nuôi heo sạch.
Khi bắt tay thực hiện mô hình, chị Sen cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ nguồn vốn đầu tư đến kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi. Chị đầu tư nuôi gần 100 con heo giống theo cách nuôi công nghiệp. Khi trang trại bắt đầu đi vào hoạt động, có rất nhiều vấn đề phát sinh, như heo ăn không lớn, đau bụng đi ngoài, bị cứng lông; kèm theo đó là chi phí thực hiện các thí nghiệm tốn kém, làm men vi sinh bị hỏng nhiều…
Lứa heo đầu của chị Sen gần như thất bại khiến chị rất buồn nhưng được gia đình, anh em bạn bè động viên, ủng hộ, chị quyết tâm đầu tư lứa heo thứ hai. Lần này, chị Sen đã tìm ra cách giải quyết vấn đề và rút ra được công thức riêng nhằm bảo đảm chăn nuôi tạo sức đề kháng tốt cho heo, ổn định về chất lượng thịt.
Bằng sự sáng tạo, chị Sen đã tận dụng thế mạnh của bà con nông dân tại địa phương với các loại cây thảo dược thường được trồng, như: đinh lăng, hoàn ngọc, nghệ, gừng, sả, tía tô... và một số loại thảo dược khác để phối trộn bổ trợ thêm nhiều loại thức ăn khác, như: ngô (bắp), khoai, sắn, đậu, bột cá, bột vỏ ngao... để đàn heo đủ dinh dưỡng và có sức đề kháng tốt, bảo đảm chất lượng thịt khi heo đạt trọng lượng xuất bán từ 80 - 100 kg/con.
Để cung ứng đủ lượng thảo dược làm thức ăn cho heo, chị Sen còn nhân giống các loại cây ở trang trại và thu mua, đặt hàng từ những người dân địa phương. Lứa heo được nuôi bằng thảo dược lần đầu đã thành công.
Trang trại của chị Sen hiện có hơn 700 con heo được xây dựng trên diện tích khoảng 1,5 ha nằm cách xa khu dân cư. Trong đó có gần 300 con được nuôi chăm sóc riêng bằng thảo dược, số còn lại chị nuôi công nghiệp. Không khí xung quanh khá trong lành. Bên trong trang trại, chị đã trồng xen canh 4 lớp cây để giảm thiểu tác động của bão, giúp chăn nuôi hạn chế dịch bệnh. Lớp ngoài cùng, chị trồng phi lao và cây cao su để chắn gió bão; lớp thứ hai trồng cây ăn trái để thu hái quả; lớp thứ ba trồng cây hoàn ngọc và nhiều loài thảo dược để làm nguồn thức ăn bổ sung cho heo và lớp trong cùng trồng các cây họ đậu, vừa để bán vừa làm thức ăn chăn nuôi. Toàn bộ thân cây sẽ đem ủ cùng phân heo để làm phân vi sinh bón cho cây và cải tạo đất.
Theo chị Sen, thịt heo thảo dược của chị rất được khách hàng chào đón, ưa chuộng nên nuôi bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu.
Trang trại nuôi heo của chị Sen theo mô hình thảo dược đang mang lại hiệu quả kinh tế cao
Thức ăn cho heo được chị Sen phối trộn từ các loại thảo dược tự nhiên
Làm giàu không chỉ cho riêng mình
"Ba mẹ tôi kể, những năm 2000 trở về trước, thịt heo, thịt gà rất thơm ngon, chứ không nhạt và nhiều chất tăng trọng như bây giờ. Chính điều này đã thôi thúc bản thân tôi phải có trách nhiệm tạo ra sản phẩm thịt heo thật ngon, sạch và an toàn để đưa tới tay người tiêu dùng, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Tôi mong muốn liên kết cung ứng với các trường học trên địa bàn, những siêu thị để các em học sinh và người dân được ăn những miếng thịt heo ngon và sạch từ trang trại của mình" - chị Sen bày tỏ.
Chị Sen còn đặt ra kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thông qua các mô hình chăn nuôi nhằm giúp người dân địa phương thay đổi tư duy, thực hiện chăn nuôi hữu cơ theo hướng bền vững.
Theo đánh giá của người tiêu dùng ở Quảng Bình, thịt heo nuôi bằng thảo dược có mùi thơm độc đáo khi chế biến, đặc biệt là món thịt luộc và thịt kho. Khi ăn, thịt có vị ngọt, mềm, thơm, thớ thịt chắc, mỡ đặc, dai dẻo ngon… Giá cả cũng vừa phải, chỉ khoảng 140.000 đồng/kg (heo hơi), cao hơn giá thịt heo truyền thống khoảng 20.000 đồng/kg.
Ngoài tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, trang trại của chị Sen còn tập trung đẩy mạnh quảng bá trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội cho khách hàng lẻ, để khách hàng ở xa có thể dễ dàng đặt hàng.
Chị Sen cho biết dù mới khởi nghiệp nhưng trang trại của chị đã đạt mốc doanh thu hơn 700 triệu đồng/năm và đem lại nguồn thu cho nhiều lao động địa phương. "Phấn đấu đến năm 2025, mô hình của mình sẽ trở thành đơn vị tiên phong và điển hình của tỉnh trong tổ chức nuôi heo thảo dược theo mô hình liên kết chuỗi giá trị có kiểm soát" - chị Sen khẳng định.
Ông Phan Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, đánh giá mô hình nuôi heo bằng thảo dược của chị Nguyễn Thị Hoài Sen rất độc đáo, mới lạ và đầy sáng tạo; bước đầu thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt đã làm phong phú nguồn thực phẩm sạch cung ứng cho người dân địa phương.
Theo ông Tiến, hiện có nhiều người dân đang muốn học hỏi làm theo mô hình nuôi heo bằng thảo dược của chị Sen, điều này không chỉ giúp người chăn nuôi thay đổi tư duy chăn nuôi để phát triển kinh tế mà còn hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm thịt sạch, đặc trưng cho địa phương này.
Xu hướng tất yếu
Với mô hình nuôi heo bằng thảo dược, chị Nguyễn Thị Hoài Sen đã đoạt giải nhì cuộc thi "Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp" năm 2022 do Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức.
Anh Trần Khánh Cường, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình, đánh giá cao mô hình khởi nghiệp này, cho rằng phương pháp nuôi heo bằng thảo dược giúp vật nuôi hạn chế bị nhiễm bệnh vì trong thành phần của thảo dược có kháng sinh sinh học và kháng sinh tự nhiên. Điều này giúp hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh, thực phẩm tạo ra nhờ đó được nâng cao về chất lượng. Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi "Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp" đánh giá đây là xu hướng tất yếu trong tương lai, nâng cao giá trị mô hình chăn nuôi.
Bình luận (0)