icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quyết tâm phòng chống khai thác IUU

NGỌC GIANG thực hiện

Cùng với việc xử lý vi phạm về khai thác IUU, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng tạo điều kiện giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư và đại diện 5 tỉnh Tây Nam Bộ vừa có chuyến công tác kiểm tra tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) ở các khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia và Việt Nam - Thái Lan. Ngay sau chuyến công tác, Trung tướng Bùi Quốc Oai - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, Trưởng đoàn công tác - đã có cuộc trao đổi với báo chí.

* Phóng viên: Ông có thể cho biết mục đích, yêu cầu của chuyến công tác lần này?

- Trung tướng BÙI QUỐC OAI: Xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về đợt cao điểm chống khai thác IUU, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

Trung tướng BÙI QUỐC OAI

Trung tướng BÙI QUỐC OAI

Mục đích của chuyến công tác lần này là nhằm đánh giá thực trạng tình hình triển khai nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU của các lực lượng chức năng và Cảnh sát biển Việt Nam. Cụ thể, biên đội tàu đang thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU ở khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, Việt Nam - Thái Lan. Trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng, quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ và có những biện pháp chỉ đạo sát thực hơn.

* Trung tướng đánh giá như thế nào về việc phối hợp giữa Cảnh sát biển với các lực lượng khác trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua?

- Việc phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển và các lực lượng khác trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua đã được đánh giá cao, cho thấy sự hiệu quả trong việc ngăn chặn hoạt động IUU trên biển. Các biên đội tàu đều đã thực hiện sự trao đổi thông tin và hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình thực thi nhiệm vụ trên biển.

Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tổ chức một Sở Chỉ huy liên hợp đặt tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Nhiệm vụ của Sở Chỉ huy liên hợp này chính là để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với nhau; xử lý các vấn đề trong công tác phòng chống IUU.

* Kết quả sơ bộ chuyến công tác này và quan điểm của Cảnh sát biển trong việc thực thi nhiệm vụ phòng chống IUU như thế nào, thưa Trung tướng?

- Qua thực tế kiểm tra, kiểm soát trong chuyến công tác này, có mấy nội dung chúng ta nhận thấy rõ. Thứ nhất, thấy được sự chỉ đạo rất đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương; tạo hành lang pháp lý rất tốt để các lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, sự vào cuộc rất quyết liệt, quyết tâm của lực lượng chức năng cũng như của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Thứ ba, sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, giữa địa phương với đơn vị chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Thứ tư, những nỗ lực, cố gắng rất lớn của các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển. Các đồng chí đã nhận thức rất tốt nhiệm vụ và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp số tạm cho các tàu cá để quản lý, chống khai thác bất hợp pháp Ảnh: ĐỨC ĐỊNH

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp số tạm cho các tàu cá để quản lý, chống khai thác bất hợp pháp Ảnh: ĐỨC ĐỊNH

Cũng cần phải nói thêm là ý thức, nhận thức của ngư dân ta được nâng lên, hiểu được hậu quả của việc vi phạm IUU. Qua đó, việc chấp hành, hợp tác của ngư dân với lực lượng chấp pháp tốt hơn.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế cho thấy cán bộ, chiến sĩ đã quán triệt, triển khai rất nghiêm túc chỉ đạo của các cấp. Một điểm mà chúng tôi đánh giá rất cao, đó là 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm, có ý chí quyết tâm cao và mong muốn được đóng góp phần công sức của mình vào nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Quan điểm xử lý vi phạm IUU là phải nghiêm minh, đúng lỗi vi phạm, đúng người, đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, giải thích, yêu cầu để ngư dân chấp hành tốt hơn quy định của nhà nước.

Nhưng không chỉ xử lý xong là xong, chúng tôi cũng động viên, tạo điều kiện, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đồng thời chấp hành tốt luật pháp của nhà nước. 

Tăng cường tuần tra vùng biển giáp ranh

Trung tướng Bùi Quốc Oai cho biết phòng chống khai thác IUU được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là địa phương có biển.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai hiệu quả chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống khai thác IUU. Cảnh sát biển cũng tiếp tục duy trì các lực lượng tuần tra kiểm soát các khu vực, vùng biển chồng lấn, giáp ranh giữa Việt Nam với Indonesia, Thái Lan, Malaysia để khẳng định chủ quyền; tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tàu cá có dấu hiệu ra vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép; giải quyết kịp thời các tranh chấp và bảo vệ ngư dân hành nghề trên biển.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo