xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sản phụ mắc căn bệnh khiến bác sĩ sản khoa ám ảnh

Hải Yến

(NLĐO) – Trước khi mổ lấy thai, sức khỏe sản phụ bình thường. Tuy nhiên, khi em bé vừa chào đời thì sản phụ đột ngột ngừng tim, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Sản phụ mắc căn bệnh khiến bác sĩ sản khoa ám ảnh- Ảnh 1.

Chị H.H.H.N được bác sĩ thăm khám sau quá trình điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM).

Chiều 11-12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cho biết vừa kịp cứu sống sản phụ H.H.H.N (40 tuổi) nguy kịch vì thuyên tắc ối.

Chị N. mang thai lần 3 với tiền căn tăng tiểu cầu nguyên phát. Khi thai gần 39 tuần, chị nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại đây, qua khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định sinh mổ vì ngôi thai nằm ngang kèm theo tiền sử đã từng mổ lấy thai. Sau đó, chị N. được mổ lấy thai trong tình trạng sức khỏe và dấu hiệu sinh tồn bình thường. Tuy nhiên, khi bé gái 2,8kg vừa chào đời thì đột ngột chị N. ngừng tim, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Cứu sản phụ ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ốiCứu sản phụ ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ối

(NLĐO)- Sản phụ 30 tuổi cùng 2 em bé song sinh đã được cứu sống sau khi người mẹ ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc ối trong lúc các bác sĩ mổ bắt con.

Nhận định sản phụ bị thuyên tắc ối nên các bác sĩ xử trí cấp cứu, vừa hồi sức tim phổi, vừa cố gắng hoàn tất cuộc mổ và cầm máu tử cung do băng huyết sau sinh. Bằng kinh nghiệm của các bác sĩ, chị N. được hồi sức tim phổi thành công. Khi có nhịp tim trở lại, các bác sĩ tiếp tục khâu vết thương để tránh mất máu.

TS-BS Bùi Chí Thương, Trưởng Khối sản – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết thuyên tắc ối xảy ra sẽ hoạt hóa hệ thống làm rối loạn đông máu, máu chảy nhiều gây băng huyết. 

"Lúc này ê kíp  phẫu thuật đứng trước chọn lựa khó khăn có nên cắt tử cung để cầm máu hay không? Bởi dù đã sinh 2 lần nhưng con đầu đến 9 tuổi bị mất vì u não. Sau đó, chị sinh bé thứ 2 nhưng mắc bệnh tim bẩm sinh. Bé gái vừa chào đời này chưa nhận định được tình trạng sức khỏe. Trước hoàn cảnh đó, các bác sĩ quyết định chèn bóng vào tử cung để cầm máu và giữ lại tử cung, giúp chị còn cơ hội sinh nở sau này" – bác sĩ Thương chia sẻ.

Sau đó, chị N. được thực hiện chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi và xét nghiệm sinh hóa huyết học cho thấy có thuyên tắc ối nên được chuyển vào Đơn vị hồi sức tim mạch để chăm sóc đặc biệt.

Theo ThS-BS Giang Minh Nhật, Trưởng Đơn vị hồi sức tích cực tim mạch - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, sau khi hồi sức tim phổi thành công, huyết áp của sản phụ vẫn rất thấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều cao và băng huyết sau sinh do rối loạn đông máu. Sau 24 giờ, sức khỏe sản phụ đã dần ổn định huyết áp và rút nội khí quản.

Hiện chị N. đã hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống, nói chuyện bình thường và được xuất viện.

Theo bác sĩ Bùi Chí Thương, thuyên tắc ối là một biến chứng cấp cứu sản khoa đặc biệt nghiêm trọng khi dịch ối và các thành phần của nhau thai đi vào tuần hoàn mẹ. Tỉ lệ thuyên tắc ối được ghi nhận trong y văn dao động khoảng 40.000-53.800 thai phụ, tỉ lệ tử vong lên đến 60%-70%. Ở các thai phụ sống sót, 85% trường hợp mắc các di chứng thần kinh vĩnh viễn do ngưng tuần hoàn kéo dài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo