NSƯT Nguyễn Chánh Tín cho biết vai diễn Nguyễn Thành Luân thực sự đã theo ông suốt một chặng đường rất dài trong vai trò diễn viên. Sau những năm tháng miệt mài trên thương trường, ông muốn trở lại với điện ảnh và khẳng định vai trò là một đạo diễn và biên kịch qua phim Hiệp sĩ guốc vông.
 
Nguyễn Chánh Tín làm phim ca ngợi hiệp sĩ đường phố
Cảnh trong phim Hiệp sĩ guốc vông

Nguyễn Chánh Tín làm phim ca ngợi hiệp sĩ đường phố
NSƯT Nguyễn Chánh Tín (cầm loa) đạo diễn phim
 
“Gia đình tôi có truyền thống về võ thuật, tinh thần trượng nghĩa ra tay tương trợ kẻ yếu thế. Qua bộ phim Hiệp sĩ guốc vông lần này, tôi muốn mang tinh thần trượng nghĩa và thượng võ của gia đình mình đến gần hơn với khán giả” - NSƯT Chánh Tín chia sẻ. Ông cũng tiết lộ thêm rằng phim dựa trên những dữ kiện có thật mà các báo thường đăng về các hiệp sĩ đường phố. Họ là những anh hùng, hiệp sĩ vô danh bênh vực quần chúng trong nạn trộm cướp, giật xe. Đồng thời, phim cũng được xây dựng dựa trên hình tượng ông Nguyễn Chánh Minh (cha của NSƯT Nguyễn Chánh Tín) từng lẫy lừng với biệt danh Nhạn trắng Cà Mau, hành thiện, giúp đời. Khi hành thiện, ông Chánh Minh thường mặc áo bà ba trắng, bên trong giắt cặp song xỉ (một loại binh khí cận chiến) và mang đôi guốc vông. Ông học võ rất giỏi, đánh khắp miền Nam, sau đó ông chiêu dụ quân số chống Pháp trước năm 1945. 
 
Nguyễn Chánh Tín làm phim ca ngợi hiệp sĩ đường phố
NSƯT Nguyễn Chánh Tín và Phi Thanh Vân, Chí Tài (diễn viên trong phim)
         
Theo NSƯT Nguyễn Chánh Tín bộc bạch: “Với tôi, cha tôi là một thần tượng mà tôi luôn noi gương theo suốt cả cuộc đời. Cha tôi từ vùng quê chân chất Bạc Liêu, hai bàn tay trắng đi lên, vậy nên sự chân thành của ông dường như không chỉ dành cho gia đình tôi, anh em tôi, mà còn dành cho tất cả mọi người”.
 
Mặc dù phim nói về chuyện hành hiệp trượng nghĩa nhưng cũng có nhiều yếu tố hài hước. Theo quan điểm của NSƯT Nguyễn Chánh Tín, đời cần nhiều tiếng cười để xoa dịu những nỗi khắc khoải và ở đây cũng vậy. Ông không muốn làm phim theo thể loại hành động chính diện riêng biệt, vì rất khô cứng và thiếu đi tính thực của đời. Xã hội nào mà chả có những nhiễu nhương, vậy nên ông muốn gửi gắm đến cho khán giả, đặc biệt là các bạn khán giả trẻ sự trung thực, dám đứng lên và đối đầu với điều xấu. Ông muốn nhắn nhủ với họ rằng, trong mỗi con người chúng ta đều có những hiệp sĩ trong tim mình, hãy để cho nhân tâm mình lên tiếng khi gặp những bất trắc diễn ra trong cuộc sống này.
 
Nguyễn Chánh Tín làm phim ca ngợi hiệp sĩ đường phố
 
Nhạn trắng Cà Mau - Nguyễn Chánh Minh (cha của Nguyễn Chánh Tín, ông nội của đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Johny Trí Nguyễn) là giàu nghĩa khí, giỏi võ nghệ.
 
Ngoài võ công do cha truyền dạy, năm 16 tuổi, Chánh Minh theo người quen lên miền Thất Sơn, Chi Lăng xin làm đệ tử gia nhập vào lò luyện võ trên núi của một cao thủ Thiếu Lâm Tự nổi tiếng. Sau 3 năm miệt mài luyện võ, Chánh Minh được sư phụ cho xuống núi. Từ đó ông nổi tiếng là cao thủ võ lâm hành hiệp trừ gian diệt ác và chiêu dụ quân chống Pháp.
NLĐ Online