Sáng ngày 5-8, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân 10 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốc, trong đó có 2 bệnh nhân bị nặng phải chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Tham dự họp báo có đại diện Sở Y tế Nghệ An; Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai.

10 bệnh nhân chạy thận biểu hiện sốc: Do hệ thống lọc nước không đảm bảo - Ảnh 1.

Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp báo công bố nguyên nhân vụ 10 bệnh nhân chạy thận gặp sự cố.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, thông tin ngày 30-7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường, trong đó, 4 bệnh nhân có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện. 6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt mệt khó thở khi đang lọc mẫu thu được 2 đến 3 giờ. Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc khoảng 20-30 phút theo dõi, không thấy các triệu chứng nặng nên đã được cho về. 3 bệnh nhân có biểu hiện sốt rét run, tụt huyết áp khó thở đã được chuyển khoa hồi sức tích cực chống độc.

Video clip cuộc họp báo

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An, ngày 4-8-2019, hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và 2 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai sau khi làm việc đã đi đến kết luận: Hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố là do nước. Cụ thể, hệ thống RO được lắp đặt trước năm 2016, trước Nghị định số 36/2016/NĐ-CPngày 15-6-2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực. Trên hệ thống dẫn nước R.O có những điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 30-7, trong lúc chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 10 bệnh nhân có biểu hiện bất thường nghi sốc. Do bị nặng, bệnh nhân Hồ Thị Lộc (SN 1990, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1986, trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) đã được bệnh viện chuyển ra Hà Nội điều trị, bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 3 bệnh nhân khác bị nhẹ hơn đã xuất viện. Ngay sau khi sự cố xảy ra, 132 bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được chuyển tới các bệnh viện khác điều trị.

Tin-ảnh-clip: Đức Ngọc