Theo đó, bệnh nhân nữ tên B.T.M.N. (SM 1981; ngụ TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng đau đầu, co giật cục bộ hai tay, mất mùi, mắt phải thị lực sáng tối mất, mắt trái nhìn mờ. 

Trước đó, bệnh nhân đau đầu khoảng 5 năm, có điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. 3 tháng nay 2 mắt nhìn mờ dần, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật. 1 tháng nay mắt phải không nhìn thấy hoàn toàn, mắt trái nhìn mờ nên đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

10 giờ căng thẳng lấy khối u màng não khổng lồ - Ảnh 1.

Bác sĩ đến khám cho bệnh nhân N.

Tại đây, các bác sĩ khám và cho kết quả chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân N. bị u màng não nền sọ (với kích thước U # 7x9,5cm) nên chỉ định phẫu thuật ngay vì khối u lớn, khá phức tạp và khó. Nhận định do nguồn mạch máu nuôi u màng não nền sọ từ động mạch cảnh ngoài và trong đều chia ra các nhánh động mạch nền sọ đến cả trong não và ảnh hưởng các dây thần kinh, nên trong quá trình phẫu thuật sẽ dễ gây tổn thương các mạch máu này, rất nguy hiểm.

10 giờ căng thẳng lấy khối u màng não khổng lồ - Ảnh 2.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp giữa nhiều chuyên khoa trong ê-kíp thực hiện chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u làm giảm nguồn cung cấp máu cho khối u, làm giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật.

Ê-kíp phẫu thuật thực hiện lấy u vi phẫu - đây là phẫu thuật qua kính hiển vi nên yêu cầu phẫu thuật viên cần thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch máu nuôi u, cầm máu.

Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng cho bệnh nhân N.

10 giờ căng thẳng lấy khối u màng não khổng lồ - Ảnh 3.

Bệnh nhân N. thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực hai mắt cải thiện tốt, không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây mờ mắt, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác… thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Trường Huy