Nhiều ngày qua, người dân ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, tỏ ra lo lắng trước trường hợp 2 chị em ruột Hồ Thị L. (SN 1997) và Hồ Thị L. (SN 2002, ngụ thôn 2, xã Phước Công) nhập viện trong tình trạng bị đau ở cổ họng, giống như triệu chứng bệnh lạ đã cướp đi ít nhất 6 người tại xã Phước Lộc cạnh bên.

Nhiều thông tin đồn đoán một trong hai người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu càng khiến cho người dân lo sợ.

Bệnh hân nghi nhiễm bệnh bạch hầu lúc đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn

Bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu lúc đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn

Tuy nhiên, sáng 21-7, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cho biết 2 bệnh nhân trên chỉ bị viêm amidan cấp chứ không phải mắc bệnh “lạ” như đồn đoán. Ông Dũng cho hay, 2 bệnh nhân đến trung tâm khám bệnh và được các bác sĩ phát hiện cho nhập viện điều trị vào tuần trước, hiện sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn chưa xuất viện.

Ông Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn khẳng định 2 bệnh nhân có triệu chứng đau ở cổ họng vừa nhập viện chỉ bị viêm amidan cấp
Ông Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn khẳng định 2 bệnh nhân có triệu chứng đau ở cổ họng vừa nhập viện chỉ bị viêm amidan cấp

“Chúng tôi thấy tình hình 2 bệnh nhân cũng ở gần xã Phước Lộc nên đã cử người đi giám sát nhưng không phát hiện trường hợp nào như vậy. 2 ca này viêm amidan cấp nên không có lấy mẫu xét nghiệm gì cả” – ông Dũng khẳng định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ nửa cuối tháng 5 đến ngày 12-7, tại 2 thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn có ít nhất 6 người chết với cùng triệu chứng đau ở cổ họng, 10 người khác cùng có triệu chứng trên được phát hiện và điều trị ổn định. Qua xét nghiệm 10 mẫu bệnh phẩm, có 2 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố có ổ dịch bạch hầu tại địa phương trên và đã triển khai các biện pháp phòng chống.

Tin-ảnh: Tr.Thường