Ngày 4-9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, thông báo số lượng cụ thể về Sở Y tế.

3 người ăn pate Minh Chay nhập viện: Quảng Nam yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm - Ảnh 1.

1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức

Có 13 sản phẩm mà Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu phải kiểm tra, giám sát, thu hồi gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vàng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các địa phương thông tin cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm.

Sở Y tế đề nghị người dân ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời…

3 người ăn pate Minh Chay nhập viện: Quảng Nam yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm - Ảnh 2.

Hũ pate Minh Chay khiến 3 người ở Quảng Nam đi cấp cứu

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ pate Minh Chay.

Các bệnh nhân gồm L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) và N.T.N. (15 tuổi, ngụ TP Hội An, cùng tỉnh Quảng Nam).

Theo người nhà 3 bệnh nhân này, ngày 27-8, chị V.K. được một sư cô ở xã Điện Hồng (thị xã Điền Bàn) cho một hộp pate Minh Chay. Chiều 27-8 chị V.K làm 2 ổ bánh mì có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn và sang hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà. Đến trưa 1-9, chị V.K. và bà H. mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Đến ngày 2-9, đến lượt em N. phải đi cấp cứu.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã thu hồi được 2/3 mẫu sản phẩm còn dang dở tại nhà của 2/3 bệnh nhân, đồng thời đã lấy mẫu bệnh phẩm đối với 3 bệnh nhân gửi xét nghiệm.

Tr.Thường