Theo đó, bệnh nhân nam tên B.V.B (SN 1963; ngụ Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau đầu dữ dội kích thích nhiều với cứng cổ và huyết áp cao, trước đó được người nhà đưa vào cấp cứu ở bệnh viện địa phương nhưng tình trạng không thuyên giảm.

4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho bệnh nhân tưởng chừng như tử vong - Ảnh 1.

CT mạch máu não trước phẫu thuật của bệnh nhân B.

Tại đây, các bác sĩ khảo sát CT scanner đầu có xuất huyết dưới nhện lan tỏa cùng khối máu tụ ở thùy thái dương trán bên phải, nghi ngờ trường hợp của bệnh nhân có khả năng do vỡ túi phình động mạch não nên tiến hành chụp khảo sát mạch máu não. Kết quả, cho thấy bệnh nhân bị đến 3 túi phình. Trong đó có 1 túi phình đã vỡ, gây xuất huyết não trán phải kèm theo xuất huyết trong khoang dưới nhện lan tỏa.

4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho bệnh nhân tưởng chừng như tử vong - Ảnh 2.

CT mạch máu não sau phẫu thuật của bệnh nhân B.

Đây là trường hợp khẩn cấp, nguy cơ tử vong cao, vì vậy cần loại bỏ túi phình càng sớm càng tốt. Ê-kíp gồm các chuyên khoa đã hội chẩn khẩn cấp và có chỉ định phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip (kẹp mạch máu) qua hệ thống kính vi phẫu Leica F50 hiện đại kết hợp khung cố định đầu và vén não tự động.

4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho bệnh nhân tưởng chừng như tử vong - Ảnh 3.

Bệnh nhân B. sau sau 4 giờ phẫu thuật hiện sức khỏe đã bình phục được các bác sĩ chăm sóc.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, các BS đã bóc tách và bộc lộ được cổ túi phình, kẹp clip titanium vào cổ túi phình; loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn; đồng thời tưới rửa và hút sạch máu tụ do túi phình vỡ tạo ra, giúp giảm tỉ lệ biến chứng co thắt động mạch não.

Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, giảm đau đầu nhiều. Khảo sát mạch máu não sau mổ cho thấy đã loại bỏ hoàn toàn được 2 túi phình như chiến lược ban đầu mà vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng. Dự kiến túi phình còn lại sẽ được xử lý triệt để khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

Trường Huy