1. Súp gà
Nước dùng xương trong súp gà chứa nhiều collagen, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi được nấu, thịt gà còn giải phóng cysteine, một axit amin giúp ngăn ngừa viêm, chống lại bệnh tật. Món này còn giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh nếu bạn đã lỡ bị bệnh vì giúp ngăn chặn các tế bào viêm di chuyển đến bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra,nó giúp bạn bù nước hiệu quả.
2. Cá dầu
Axit béo Omega-3 trong các loại cá dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu… giúp kiểm soát tốt tình trạng viêm trong cơ thể bản, thứ có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch.
Đĩa cá hồi nấu nấm này rất tốt cho hệ miễn dịch - ảnh minh họa từ Internet
3. Các món ăn nấu chung với nghệ
Gia vị phương Đông này được coi là một siêu thực phẩm, rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng viêm mạnh. Các nghiên cứu cho thấy ăn nghệ thường xuyên giúp phòng chống cảm lạnh, ho, nghẹt mũi. Nếu không thích các món nấu với nghệ, bạn cũng có thể sữa món nghệ latte (sữa vàng) được người dân một số nơi ưa chuộng.
4. Nấm
Các nghiên cứu trên nhiều loại nấm tươi, nấm khô cho thấy nhiều loại nấm có khả năng kháng virus, kháng khuẩn và chống lại các khối u. Cách chế biến chúng cũng khá đơn giản: bạn có thể nấu súp, xào, kho…
5. Thực phẩm giàu kẽm như trứng, hải sản, thịt đỏ
Thịt bò, trứng hay hải sản, nhất là những con hàu vốn giàu kẽm. Kẽm giúp hệ miễn dịch vận hành trơn tru, giúp duy trì khối lượng cơ thể mảnh mai vừa đủ, khỏe mạnh, tăng khả năng làm lành các vết thương. Một số nghiên cứu còn cho thấy kẽm giúp giảm thời gian bị cảm lạnh nếu bạn tăng cường ăn các món này khi vừa mới bệnh.
6. Các loại hạt
Các loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, các axit béo và cả kẽm. Các chất nói trên đều là thứ giúp hệ miễn dịch của bạn vận hành trơn tru hơn, khỏe mạnh hơn. Ăn hạt thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Bình luận (0)