Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm

Tin mới

07/02/2018 09:15

(NLĐO)- Nghiên cứu mới của Hà Lan cho thấy acid béo Omega-3 có nhiều trong dầu cá và các loại hạt có thể cải thiện tâm trạng của bệnh nhân trầm cảm và rối loạn lo âu.

Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đến từ Vrije Universiteit Amsterdam đã thu thập mẫu máu của gần 3.000 người, bao gồm những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, đang sống trong cảnh buồn đau và cả những người khỏe mạnh.

Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm - Ảnh 1.

Ăn cá và các loại thực phẩm giàu acid béo Omega-3 có thể cải thiện tâm trạng của bạn - ảnh: MIRROR

Họ nhận thấy nồng độ acid béo omega-3 tỉ lệ thuận với sức khỏe tinh thần: tình trạng trầm cảm, lo âu càng nặng, nồng độ này càng thấp. Những bệnh nhân mắc cùng lúc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu có nồng độ thấp nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này cho thấy các đại dương có thể giữ chìa khóa cho một phương pháp hỗ trợ điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu hiệu quả. Các thực phẩm giàu Omega-3 nhất là cá biển, các loại hạt và một giống tôm biển nhỏ tên là krill.

Ngoài ra, một chế độ ăn nhiều thực phẩm kể trên hoặc bổ sung dầu cá dạng viên sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần rất tốt, ngăn ngừa những cơn buồn lo thông thường diễn tiến thành trầm cảm và rối loạn lo âu.

Kết quả nghiên cứu này phù hợp với một nghiên cứu trên 1.000 người tình nguyện được Đại học Keio (Nhật) thực hiện trước đó không lâu. Nhóm nghiên cứu Nhật đã tìm ra các bằng chứng thuyết phục cho thấy chế độ dinh dưỡng tác động rất lớn đến tỉ lệ mắc trầm cảm của các nhóm dân cư và acid béo Omega-3 cũng là thứ đóng vai trò chủ chốt trong chế độ dinh dưỡng đó.

Trước đây, dầu cá và các sản phẩm giàu Omega-3 vẫn được khuyến cáo bổ sung thường xuyên, đặc biệt là ở trẻ em vì chúng hỗ trợ sự phát triển trí não, tốt cho não, tim mạch, ngăn ngừa lão hóa ở người lớn.

A. Thư (Theo Mirror)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI