Chiều 31-12, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho hay vừa cứu chữa bé gái K.A. (5 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) trong bụng chứa búi tóc cả ký. Bệnh nhi được chuyển đến sau hơn 2 tháng ăn uống kém, sụt cân, xanh xao, nhợn ói và tiêu lỏng kéo dài. Trước đó, bé được điều trị phòng khám tư ở địa phương nhưng tình trạng ngày càng nặng.

Bé 5 tuổi tắc đường tiêu hóa do tự ăn cả ký tóc vào bụng - Ảnh 1.

Búi tóc cả ký trong bụng bé gái

Khai thác bệnh sử và quan hệ gia đình của bác sĩ từ phía thân nhân bệnh nhi ghi nhận, cha mẹ của bé đã ly hôn, cháu đang sống với ông bà ngoại, mẹ đi làm xa. Qua thăm khám và quan sát trên cơ thể bệnh nhi bác sĩ ghi nhận bệnh nhi, chân tóc của bé có dấu hiệu lấn cao lên vùng đỉnh đầu.

Nghi ngờ bé đã tự bứt tóc của mình để ăn, các bác sĩ tiến hành kiểm tra hình ảnh thì phát hiện một búi tóc rất lớn đã gây tắc gần như hoàn toàn đường tiêu hóa của bệnh nhi. Ngay lập tức, trẻ được chỉ định thực hiện phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử đường ruột.

BS Tạ Huy Cần, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, cho biết trong quá trình phẫu thuật ghi nhận, búi tóc rất lớn, trọng lượng khoảng 1kg đã chiếm trọn lòng dạ dày bệnh nhi. Búi tóc siết chặt và căng phồng niêm mạc, nguy cơ gây thủng dạ dày, tắc ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân. Ê kíp phẫu thuật đã lấy thành công búi tóc ra ngoài, giúp bé vượt qua nguy kịch.

NGUYỄN THẠNH