Một cậu bé ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã đột ngột ngưng tim sau khi cắn một miếng lớn hot dog (bánh mì kẹp xúc xích). Rất may mắn, cậu được cấp cứu nhanh chóng và đã vượt qua cơn hiểm nghèo. Thế nhưng, cũng nhờ tai nạn đó mà các bác sĩ phát hiện cậu mắc một rối loạn tim mạch hiếm gặp, và đã cấy vào cơ thể cậu bé một chiếc máy khử rung tim vì hội chứng ấy có thể khiến cậu ngưng tim thêm một hoặc nhiều lần nữa bất cứ khi nào cơ thể không chịu đựng được một loại kích thích nào đó.

Bé 9 tuổi ngưng tim vì… ăn hot dog. - Ảnh 1.

Trường hợp của cậu bé Thổ Nhĩ Kỳ là rất hiếm hoi - ảnh DAILY MAIL

Tiến sĩ Isa Ozylimaz, ở Bệnh viện Mehmet Akif Ersoy Thoracic and Cardiovascular Surgery Training and Research (Istanbul), cho biết trường hợp của cậu bé nêu trên đã được nghiên cứu. Giả thuyết cậu bị nghẹn được bác bỏ. Thay vào đó, họ tìm ra hành động cắn miếng lớn hot dog đã tạo ra một kích thích lên dây thần kinh số 10 (thần kinh phế vị), từ đó làm ngưng tim. Dây thần kinh phế vị này là một dây thần kinh phó giao cảm lớn của cơ thể, những người bị ngất do thấy thứ gì đó đáng sợ (ví dụ như máu) hoặc bị chấn thương tình cảm chính là do dây thần kinh này bị kích thích.

Từ đó, các chuyên gia chẩn đoán ra cậu bé mắc hội chứng Brugada, mội hội chứng hiếm gặp về tim mạch được đặt theo họ ba anh em bác sĩ Pedro, Josep và Ramon Brugada (làm việc tại Bỉ và Tây Ban Nha). Brugada dẫn đến các vấn đề về điện tim, tạo ra những nhịp tim bất thường, có thể dẫn đến cái chết đột ngột vì những kích thích mà người bình thường hoàn toàn có thể chịu được. Hội chứng có các triệu chứng như đau ngực khi tập thể dục, khó thở, hay đánh trống ngực, dễ chóng mặt hoặc ngất.

Brugada là một tình trạng di truyền. Anh trai của cậu bé 9 tuổi nêu trên sau đó cũng được xác định mắc hội chứng này. Có thống kê cho rằng nó ảnh hưởng đến 1/10.000 người, tuy nhiên ở Mỹ người ta lại ghi nhận có đến 4/1.000 người Mỹ bị ảnh hưởng bởi hội chứng này. Các nghiên cứu cũng cho thấy hội chứng Brugada gặp nhiều hơn ở những người gốc châu Á.

Các chuyên gia cũng trấn an rằng chúng ta không nên quá sợ Burgada, vì tình trạng nặng nề - ngưng tim chỉ vì cắn một miếng hot dog lớn - như cậu bé nêu trên là rất hiếm hoi.

A. Thư (Theo CNN, Daily Mail)