Theo đó, sản phụ tên T.M.T. (SN 1994; ngụ Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng cấp cứu thai 37 tuần 5 ngày, chuyển dạ sanh, thiếu ối, nhẹ cân, mẹ bị tim bẩm sinh, ngón tay dùi trống, tím.Trước đó, sản phụ biết mình bị tim bẩm sinh từ nhỏ, không điều trị tại bênh viện chuyên khoa và trong thai kỳ không định kỳ theo dõi sức khỏe.

Bé gái nặng 1,8kg chào đời từ người mẹ bệnh tim tưởng chừng tử vong - Ảnh 1.

Ê-kíp đang phẫu thuật cho sản phụ T

Kết quả siêu âm tim tứ chứng Fallot, xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ cao nên các bác sĩ hội chẩn bệnh viện với nhiều chuyên khoa. Phẫu thuật cấp cứu do Ths.BS Nguyễn Hữu Thời, Phó Khoa phụ trách Khoa Sản cùng các bác sĩ chuyên khoa trong ê-kíp thực hiện.

Chỉ sau 30 phút phẫu thuật, một bé gái chào đời nặng 1,8kg, da hồng, khóc tốt. Hiện, sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, bé khỏe mạnh. Tại đây, cả mẹ và bé được theo dõi, điều trị tiếp tại Khoa Sản và sẽ hội chẩn để lựa chọn thời gian phẫu thuật tim tại bệnh viện.

Bé gái nặng 1,8kg chào đời từ người mẹ bệnh tim tưởng chừng tử vong - Ảnh 2.

Bác sĩ đến thăm, khám và chăm sóc sản phụ T. sau phẫu thuật thành công

BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức bệnh viện, cho biết một thai kỳ ở người có tim bẩm sinh được xem là thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi.

Trong khi đó, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện, lưu ý hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh thì thai kỳ vẫn có thể phát triển bình thường. Nguy cơ thai kỳ phụ thuộc vào dị tật tim cũng như các yếu tố khác như chức năng tâm thất, phân độ suy tim và mức độ tím. Các biến chứng tim mạch của mẹ xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kỳ và thường xảy ra hơn ở các sản phụ có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Sản phụ có các biến chứng trong thai kỳ thường có nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch cao hơn. Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật, thường xảy ra hơn. Các biến cố của con bao gồm sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Vì vậy, những phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo tầm soát các bệnh tim bẩm sinh và điều trị ngay. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định. Cần lưu ý cho dù bệnh tim mạch đã ổn định và có thể mang thai, một thai kỳ ở người có tứ chứng Fallot vẫn nguy cơ cao và cần được đánh giá, theo dõi sát sao trong giai đoạn tiền thai kỳ, thai kỳ và hậu sản.

Trường Huy