Trước tình hình trên địa bàn có ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 1440, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều biện pháp tại cơ sở y tế và trong cộng đồng. Đối với cơ sở y tế, cần thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ hơn việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, nhấn mạnh: "Tết Dương lịch sắp tới, chúng tôi khuyến cáo người dân thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người. Khi phát hiện người lạ vô địa bàn hoặc nghi ngờ người đi từ vùng dịch về thì báo ngay cho chính quyền địa phương".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 29-12, bà Hồ Thị Thu Hằng cho biết: "Tình hình sức khoẻ bệnh nhân 1440 tạm ổn, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và 15 ca F1 của bệnh nhân này đều khoẻ, chưa có biểu hiện khác thường".

Bệnh nhân 1440 và 15 ca F1 sức khỏe hiện ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân 1440 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Vĩnh Long

Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã có báo cáo liên quan đến tài xế M.V.T chở bệnh nhân 1440. Theo đó, khoảng 15 giờ ngày 24-12, anh M.V.T cùng 5 người khác đến nhà anh H.T (ngụ ấp Thới Lộc, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai) để nhậu. Lúc này, gia đình anh H.T còn có mẹ già đang bệnh, vợ và con nhỏ mới sinh. Khoảng 20 giờ 30, mọi người tổ chức nhậu tại nhà anh H.T. Tham gia buổi tiệc gồm 8 người, trong đó có 4 khách đi xe và 4 người địa phương.

Sau khi tiếp xúc với tài xế M.V.T, anh H.T có tiếp xúc với 18 người, gồm: Những người gần nhà và những người trong quán cà phê gần nơi anh tới uống. Cùng nhậu chung còn có anh N.T.L. Anh L. sau đó tiếp xúc với 104 người; anh H.V.D tiếp xúc hơn 500 người trong lúc đi nhà thờ dịp Noel và anh N.T.P tiếp xúc với 10 người. Riêng 3 người còn lại là mẹ, vợ và con anh H.T không đi ra ngoài nên không tiếp xúc với ai.

Hiện tại, tất cả các trường hợp nói trên sức khỏe đều bình thường. Trung tâm Y tế huyện Thới Lai đã vận động cách ly theo dõi tại nhà đối với hơn 640 người tiếp xúc gần với 4 người là F2 của tài xế M.V.T

Tin-ảnh: Ca Linh