Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30-8 đến ngày 12-9), Bệnh viện Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận. Trong số này có 8 thận từ người cho sống và 15 tạng (tim, gan, thận) từ người cho chết não. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe đều tiến triển tốt.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tim từ người hiến chết não cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12-9). Đó là bệnh nhân N.Q.T. (33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Bệnh viện Việt Đức lập kỷ lục mới về ghép tạng - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.Q.T. (33 tuổi) hồi phục sau ca ghép tim - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 10 -9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim.

Không thể bỏ qua "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân T., ngày 11-9, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức và ê-kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân.

Theo PGS Ước, ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, một trong những khó khăn kíp phẫu thuật gặp phải là do tim bệnh nhân T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn trong khi quả tim của người bình thường nhỏ hơn. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Đến nay, sau 5 ngày ghép tim, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bệnh viện Việt Đức lập kỷ lục mới về ghép tạng - Ảnh 2.

Bệnh viện Việt Đức là trung tâm lớn về phẫu thuật ghép tạng

Trường hợp thứ 2 được ghép tim bệnh nhân N.Đ.D. (nam, 52 tuổi, ở Thanh Hóa) bị suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây, bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12-9, sau 15 giờ thực hiện ca ghép cho bệnh nhân N.Q.T., các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực tiếp tục phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Bệnh viện Việt Đức lập kỷ lục mới về ghép tạng - Ảnh 3.

Bệnh nhân D. được ghép tim từ người hiến chết não

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Trước đó tháng 8-2019, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong một tuần, lập kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Bệnh viện Việt Đức được đánh giá là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng, không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các bệnh viện khác để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Bệnh viện Việt Đức cho biết lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28-8 đến ngày 8-9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức vận động thành công 4 gia đình hiến tạng, thực hiện lấy ghép và bảo quản được 3 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận, 20 mạch máu, 2 van tim, 2 giác mạc.
N.Dung