Chiều 19-8, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã công bố thành tựu lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân từ người hiến chết não.

Bệnh viện Việt Đức thiết lập kỷ lục mới, ghép 6 tạng cho 5 người - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Đức công bố kỷ lục về ghép tạng do bệnh viện này thực hiện trong 1 tuần

Trong số những bệnh nhân vừa được ghép tạng từ người hiến chết não có 1 trường hợp được ghép phổi. Đây cũng là ca ghép phổi thứ 2 tại Bệnh viện Việt Đức sau ca ghép phổi đầu tiên cách đây hơn 8 tháng. 

Người nhận phổi là anh N.V.K. (38 tuổi), mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ.

Bệnh viện Việt Đức thiết lập kỷ lục mới, ghép 6 tạng cho 5 người - Ảnh 2.

Bệnh nhân ghép phổi ổn định sau ca ghép phức tạp


GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ca mổ lấy-ghép 2 phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12-8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13-8. Ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. 

Sau phẫu thuật ghép phổi 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường.

Ngoài nam bệnh nhân được ghép phổi, còn có 4 bệnh nhân được ghép tim, gan và thận.

Bệnh viện Việt Đức thiết lập kỷ lục mới, ghép 6 tạng cho 5 người - Ảnh 4.

Nam bệnh nhân ngoài 30 tuổi cũng vừa được ghép tim thành công

Theo GS Giang, gần 1 tuần qua (từ 12 đến 18-8), bệnh viện đã thực hiện 15 ca ghép tạng với sự tham gia của hơn 300 nhân viên y tế, cứu sống những bệnh nhân suy tạng đang cận kề cái chết... Trong đó, với sự hỗ trợ và phối hợp của Trung tâm điều phối - ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 10 ca ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. 

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn thực hiện 5 ca ghép tạng (1 gan, 4 thận) theo chương trình ghép tạng thường quy từ người cho sống

Bệnh viện Việt Đức thiết lập kỷ lục mới, ghép 6 tạng cho 5 người - Ảnh 5.

Nữ bệnh nhân 49 tuổi khác được ghép tim cũng đang hồi phục tốt

GS-TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối - ghép tạng quốc gia, nói về việc đánh giá người chết não trươc khi hiến tạng

Theo PSG-TS Nguyễn Tiến Quyết, chuyên gia ghép tạng tại Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, con số 15 ca ghép tạng trong vòng 1 tuần đã thể hiện năng lực và kinh nghiệm của các bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng ngày càng cao. Đặc biệt, thời gian và tay nghề ghép tạng của Việt Nam không thua kém các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Trong khi chi phí ghép tạng ở Việt Nam hiện chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 so với các nước. 

Tuy nhiên, do quan niệm của người dân, do chưa được tuyên truyền rõ thế nào là chết não… nên số người hiến tạng ở Việt Nam còn rất ít. Chỉ riêng tại Bệnh việt Việt Đức, mỗi ngày có khoảng 5 bệnh nhân bị tai nạn giao thông bị chết não nhưng chưa có nhiều người thân đồng ý hiến tạng cứu người bệnh.

Thống kê cho thấy cả nước có 26.000 bệnh nhân chạy thận, mỗi năm có 8.000 ca mắc mới, cùng đó số bệnh nhân ung thư và xơ gan khoảng 10.000 ca/năm nhưng từ năm 1992 đến nay, cả nước mới có 3.500 người được ghép thận, hơn 150 người được ghép gan. Trong 10 năm nay, có 25 người được ghép tim, 54 người ghép gan, 99 người ghép thận và 2 người được ghép phổi từ người hiến tạng chết não.
N.Dung