Tối 14-5, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương), cho biết sau khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 (bệnh nhân 3710) trong khu cách ly nên những trường hợp F1 của bệnh nhân này phải nâng lên 21 ngày.

Do bị tăng thêm ngày cách ly nên có một số người không tuân thủ quy định phòng chống dịch, thậm chí còn chống đối nhân viên y tế khi được nhắc nhở.

Bình Dương: Lập biên bản 17 trường hợp không tuân thủ quy định tại khu cách ly - Ảnh 1.

Người nhập cảnh xếp hàng kiểm tra y tế tại khu cách ly thuộc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng)

Bác sĩ Chín cho biết, khu cách ly có 428 trường hợp, tuy nhiên, ngày 13-5, phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần 3 (bệnh nhân 3710). Bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Dương điều trị nên còn lại 427 người. Trong đó, có 204 trường hợp F1 tiếp tục phải thực hiện cách ly thêm 21 ngày và 223 F2 phải cách ly thêm 8 ngày.

Do thời gian cách ly tăng thêm nên một số người không tuân thủ quy định phòng chống dịch. Cụ thể như: Không đeo khẩu trang, đi từ phòng này sang phòng khác, thậm chí có người còn chửi bới, đe dọa nhân viên y tế khi được nhắc nhở và giải thích.

"Chúng tôi đã phải lập biên bản 17 trường hợp chống đối để có hướng xử lý tiếp theo. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh tại đây cũng được tăng cường để hỗ trợ khi cần thiết" - bác sĩ Chín cho biết.

Theo bác sĩ Chín, hiện tại trong khu cách ly có 41 trẻ dưới 1 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn không có cha mẹ đi kèm từ Hàn Quốc về. "Trung tâm đã hỗ trợ cho 41 người là người thân của các bé vào chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lấy nước uống để đánh răng, rửa mặt... thậm chí, tã em bé vứt lung tung trên bồn rửa mặt chứ không quăng vào thùng rác" - bác sĩ Chín thở dài nói.

Bình Dương: Lập biên bản 17 trường hợp không tuân thủ quy định tại khu cách ly - Ảnh 2.

Tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương có 41 trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng)

Bình Dương: Lập biên bản 17 trường hợp không tuân thủ quy định tại khu cách ly - Ảnh 3.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã đồng ý cho 41 ông bà của 41 trẻ dưới 1 tuổi không có cha mẹ đi kèm vào khu cách ly hỗ trợ chăm sóc các trẻ. (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng)

Bác sĩ Chín cho biết, do số lượng trẻ đông nên Ban Quản lý khu cách ly phải thành lập khoa Nhi dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Hiện tại, Khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng có tổng cộng 26 nhân viên y tế, trong đó có 4 bác sĩ, 22 y sĩ, điều dưỡng.

Bình Dương: Lập biên bản 17 trường hợp không tuân thủ quy định tại khu cách ly - Ảnh 4.
Hải Yến