Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi thích vận động, cố gắng đi 10.000 bước mỗi ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu tập thể dục trong sự kiện của ngành y tế - Ảnh: Thanh Hải

Sáng 11-4, chia sẻ bên hành lang hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hằng ngày do phải ngồi làm việc nhiều, bản thân bà mỏi mắt, mỏi người nên luôn thích vận động, đi bộ. "Bản thân tôi luôn cố gắng mỗi ngày đi được khoảng 10.000 bước chân. Sau ngày làm việc, nếu chưa đủ số bước chân, buổi tối tôi sẽ tiếp tục đi bộ. Ngày hôm qua, tôi đi được gần 10.000 bước và thực hiện tập thể dục 3 phút giữa giờ họp" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hiện số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm (tim mạch, ung thư, huyết áp, đái tháo đường...) chiếm tới gần 80% số ca tử vong hằng năm. 

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: Hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mạn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi thích vận động, cố gắng đi 10.000 bước mỗi ngày - Ảnh 2.

Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai hoạt động thể dục giữa giờ

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ phát động toàn ngành thực hiện phong trào "thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc" với bài tập kéo dài 3 phút có xuất xứ từ Nhật Bản. Tới đây, Bộ Y tế sẽ kêu gọi các bộ, ngành, lĩnh vực công tác khác cùng tập thể dục để nâng cao sức khoẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, việc vận động tại chỗ tuy nhỏ nhưng lợi ích lớn, sẽ hình thành thói quen để mọi người tiến tới vận động nhiều hơn. Vận động tại chỗ đặc biệt hữu ích với những người hay phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, người làm việc bàn giấy... Việc tập thể dục giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như sức khỏe.

N.Dung