Chiều 3-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức cho hay vừa điều trị thành công bé gái mắc 2 hội chứng nguy hiểm hiếm gặp hậu Covid-19 (MIS-C) và vừa mắc sốt xuất huyết.

Bệnh nhi là bé P.N.Q (10 tuổi, ngụ Bình Dương), trước khi nhập viện bị sốt cao, lạnh run, đừ người, ăn uống ít và nôn ói, được chăm sóc tại nhà đến ngày thứ 3 nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng tiểu cầu giảm, chỉ số cảnh báo tình trạng viêm tăng ở mức rất cao, tăng men gan, có hồng cầu và protein trong nước tiểu và dương tính với sốt xuất huyết.

Ca bệnh nguy kịch vừa đông máu vừa xuất huyết - Ảnh 1.

Phụ huynh không nên chủ quan dấu hiệu bệnh nhẹ ở trẻ

Người nhà cho biết bé Q. từng là F0, các bác sĩ thực hiện thêm các xét nghiệm về chỉ số viêm và đông máu cho thấy các chỉ số về hậu Covid-19 của bé Q như: D-Dimer, Ferritin, Pro-calcitonin,... cao hơn gấp 10 lần so với các chỉ số thông thường.

Đây là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc Covid-19 do phản ứng của cơ thể, gây tổn thương toàn bộ hệ thống cơ quan của cơ thể (gan, thận, phổi, não, huyết học,...). BS Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết tình trạng của bé Q. rất nguy hiểm vì có nguy cơ tăng đông máu cao, có thể dẫn đến tình trạng tắc mạch não, tắc mạch phổi, mạch vành... hoặc tắc mạch máu trong cơ thể ở bất kỳ cơ quan nào.

Nghiêm trọng hơn nữa là bệnh cảnh của bé có hai tình trạng đối nghịch nhau. Trong khi sốt xuất huyết khiến tiểu cầu của bé giảm, với những triệu chứng chảy máu, xuất huyết ngoài da thì MIS-C lại gây tăng đông máu. Nếu dùng thuốc kháng đông máu thì nguy cơ chảy máu sẽ nhiều hơn, làm nặng hơn tình trạng sốt xuất huyết. Còn nếu chậm trễ chữa trị, MIS-C có thể sẽ diễn tiến nặng hơn. Vậy nên, không thể máy móc mà phải cân nhắc, theo dõi sát tình trạng bệnh mỗi ngày và chọn thời điểm phù hợp để chỉ định điều trị hợp lý.

Sau 4 ngày nằm viện và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tiểu cầu của bé Q. bắt đầu tăng lên lại, các triệu chứng chảy máu giảm. Lúc này, bé được tiến hành điều trị MIS-C. Rất mừng là bé đáp ứng tốt với thuốc tiêm nên chỉ sau 48 giờ, kiểm tra lại thì chỉ số về đông máu đã giảm nhanh một cách ngoạn mục.

BS Thanh khuyến cáo những triệu chứng khi mắc Covid-19 của trẻ em thường rất nhẹ và thoáng qua trong vài ngày như sốt, ho húng hắng, sổ mũi, ói, đau bụng, tiêu chảy,... hoặc không có triệu chứng rồi tự khỏi. Phụ huynh không nên chủ quan, hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa khi trẻ có biểu hiện bệnh.

NGUYỄN THẠNH