Nghiên cứu của phó giáo sư dịch tễ học Jyrki K. Virtanen (Đại học Đông Phần Lan) chứng minh rằng việc lựa chọn sai loại protein tiêu thụ có thể khiến nguy cơ tử vong sớm của một người tăng đến 23%.
Ăn nhiều protein từ thịt đỏ, thịt trắng và nội tạng động vật làm tăng nguy cơ chết sớm - ảnh minh họa từ internet
Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện rằng ăn quá nhiều thịt đỏ (như thịt bò, heo), thịt trắng (như thịt gà) và nội tạng động vật sẽ tàm tăng nguy cơ chết sớm so với người ăn vừa phải và lựa chọn các dạng protein an toàn hơn.
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi chi tiết về chế độ ăn uống và diễn biến sức khỏe của 2.641 người đàn ông từ 42 đến 60 tuổi với thời gian trung bình là 22 năm. Trong quá trình nghiên cứu, 1.225 người đã qua đời.
Kết quả cho thấy tổng lượng thịt đỏ, thịt trắng và nội tạng an toàn cho sức khỏe không quá 76 gr/ngày. Nếu ăn 251 gr/ngày trở lên thì nguy cơ chết sớm sẽ tăng tới 23% so với những người chỉ ăn trong mức an toàn.
Điều này không có nghĩa là bạn nên kiêng khem protein quá đáng, bởi nó rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra vô số loại protein tốt mà bạn có thể ăn thoải mái, không làm tăng nguy cơ chết sớm. Đó là protein từ cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, protein thực vật (có nhiều trong các loại đậu, hạt, nấm…).
Nguy cơ tử vong sớm sẽ cao hơn ở những người đã sẵn có bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch hoặc ung thư. Thịt chế biến sẵn cũng nguy hiểm hơn thịt tươi sống.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition.
Bình luận (0)