Cảm hứng và động lực

Tin mới

02/03/2017 21:45

Ngành Y tế Việt Nam ngày càng có nhiều thành tựu mới trong chuyên môn kỹ thuật cũng như trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Những thành tựu có thể coi là bất ngờ và là đỉnh cao của kỹ thuật y học trên thế giới như phẫu thuật bằng robot, điều trị bằng tế bào gốc, ghép phổi, ghép tim, ghép bộ tim phổi, ghép gan, thận, tụy tạng… đã và đang được một số bệnh viện lớn và trung tâm y tế hàng đầu ở Việt Nam thực hiện. Trong đó, một số kỹ thuật trở thành hoạt động thường quy.

Cùng với những thành tựu về kỹ thuật y học đầy tính nhân văn ấy, ngành y tế Việt Nam trong năm qua còn có nhiều cố gắng trong việc quản lý bệnh viện, tăng mức độ hài lòng của người bệnh, đưa công nghệ thông tin và những công nghệ tiên tiến khác vào công tác quản trị bệnh viện, giảm tình trạng nằm ghép, giảm quá tải bệnh viện…, tiến dần đến chuẩn quản lý bệnh viện của các nước tiên tiến trong khu vực.

Để có được những kỳ tích như vậy, yếu tố đầu tiên cần đề cập là việc chọn ra những người lãnh đạo ưu tú, dám nghĩ dám làm; những thầy thuốc đầy tài năng, tâm huyết từ các đơn vị y tế như là nguồn cảm hứng và động lực. Họ dám đứng ra đương đầu với sóng gió, tìm cách thuyết phục mọi người về tính đúng đắn trong việc áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến để tạo ra thành tựu rực rỡ cho nền y học Việt Nam.

Đơn cử như việc sử dụng robot để phẫu thuật. Theo tôi biết, từ 5-10 năm trước, đã có đơn vị y tế nghĩ đến kỹ thuật này nhưng không dám thực hiện. Bẵng đi một thời gian, không thấy ai nhắc đến, một bệnh viện tại TP HCM đã bắt tay thực hiện và thực tế cho thấy quyết định của họ là đúng. Với hơn 50 bệnh nhân được mổ trong thời gian ngắn, họ đã mang lại điều kỳ diệu cho y học Việt Nam, tạo niềm tin cho người bệnh và người dân nói chung.

Những kỹ thuật tiên tiến về ghép tạng cũng đã được áp dụng thường quy, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân là điều đáng mừng và là thước đo chính xác nhịp độ phát triển của lĩnh vực này. Ở nước ta, các kỹ thuật ghép tạng được cải tiến cho phù hợp với xã hội Việt Nam và mang tính nhân văn sâu sắc, như ghép thận chéo mà người cho và nhận không cùng huyết thống hay ghép phổi từ người còn sống cùng huyết thống…

Từ những cải tiến về dịch vụ và công tác quản lý, lòng tin của người dân về một nền y tế nhân văn, hiện đại và không ngừng cập nhật ngày càng được nâng cao. Tình trạng người Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh đang giảm dần. Với đà này thì trong tương lai gần, sẽ không còn người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh nữa, như kỳ vọng của một vị lãnh đạo ở TP HCM và cũng là mong ước chung của mọi người.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI