- TS BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Thoái hóa khớp là nguồn gốc của những cơn đau mạn tính kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng như tổn thương sụn khớp, suy yếu gân cơ, hoại tử xương, tổn thương dây chằng, biến dạng khớp... Thoái hóa khớp còn gây ra các biến chứng như rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Chăm sóc tại nhà cho người bị thoái hóa khớp? - Ảnh 1.

Người bị thoái hóa khớp cần tập thể dục điều độ tại nhà với cường độ vừa phải (Ảnh minh họa từ Internet)

Cần ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng, không ăn quá nhiều chất béo, giảm lượng tinh bột, đường, giữ cân nặng ở mức hợp lý tránh thừa cân, béo phì.

Ăn nhiều trái cây và rau củ (chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể, trong đó có tế bào sụn), thực phẩm chứa nhiều vitamin C, axít béo không bão hòa (giúp giảm viêm, giảm đau tình trạng thoái hóa khớp).

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục điều độ tại nhà, không tập cường độ quá cao; tránh lối sống không vận động, phòng tránh những tư thế không đúng trong sinh hoạt hằng ngày để giảm tải lên hệ thống cơ xương khớp.

Ng.Thạnh ghi