Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa đến Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP HCM) thăm bệnh nhân Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ An Giang), người suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ", đồng thời trao tặng bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc bệnh viện, về thành tích điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS (hội chứng Melkersson Rosenthal, còn gọi hội chứng da - thần kinh hiếm gặp với tam chứng kinh điển gồm phù mặt tái diễn, liệt mặt và nứt lưỡi).

Bộ Y tế tặng bằng khen ê-kíp phẫu thuật tìm lại dung mạo cho chàng trai mặt quỷ - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng các lãnh đạo đến thăm và tặng quà cho anh Mến

Xúc động với việc êkip bác sĩ tìm lại được diện mạo tương đối bình thường cho anh Mến sau 3 lần đại phẫu, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là thành tựu không chỉ của riêng bệnh viện, mà còn của cả ngành y tế. Với các giải thưởng đạt được, chứng tỏ câu chuyện về hành trình tìm lại khuôn mặt cho anh Mến của êkip bác sĩ đã được xã hội đánh giá rất cao.

"Phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ là ngành làm đẹp cho người dân, mà đó còn là ngành giúp cho những người khiếm khuyết ngoại hình được hình dáng bình thường, giúp họ hòa nhập cộng đồng. Một bệnh viện tư nhân đã dùng chuyên môn của mình cứu giúp cho những người khiếm khuyết. Đối với trường hợp của bệnh nhân Lê Văn Mến là một câu chuyện cổ tích. Những thành tựu của Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc là sự đánh giá cao từ phía xã hội…", ông Sơn nhấn mạnh.

Với nỗ lực nghiên cứu tìm ra căn nguyên khiến khuôn mặt của bệnh nhân bị chảy xệ, cuối tháng 10-2020, công trình nghiên cứu y khoa của nhóm bác sĩ Dung đoạt giải nhì tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Mỹ do Hiệp hội Nội khoa Mỹ - ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố.

Mới đây, ngày 26-2, công trình là 1 trong 16 công trình nghiên cứu nhận giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam 2020".

NGUYỄN THẠNH