Cholesterol xấu - kẻ thù của trí nhớ

Tin mới

02/01/2014 21:38

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California công bố trên tạp chí Neurology của Hội Y khoa Mỹ cho thấy việc duy trì lượng cholesterol xấu thấp, đồng thời có cholesterol tốt trong máu tăng cao không chỉ tốt cho tim mà còn có lợi cho não, đặc biệt làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer gây mất trí

Nhóm nghiên cứu cho rằng cả hai tình trạng có cholesterol tỉ trọng cao (HDL) ở mức độ cao và có cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) ở mức độ thấp trong máu sẽ khiến những mảng amyloid trong não tích tụ ít hơn. Sự tích tụ mảng amyloid được xem là dấu chỉ của bệnh Alzheimer. Trưởng nhóm nghiên cứu Bruce Reed thông báo: “Lượng cholesterol trong máu không lành mạnh sẽ khiến mức độ mảng amyloid lắng đọng ở não cao hơn, góp phần gây bệnh Alzheimer giống như cách gây bệnh tim”.

Quét não cho thấy mảng amyloid tích tụ bên trong Ảnh: REDORBID.COM
Quét não cho thấy mảng amyloid tích tụ bên trong Ảnh: REDORBID.COM

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 74 người, cả nam lẫn nữ, hơn 70 tuổi. Trong số này có 3 người bị chứng mất trí nhớ nhẹ, 38 người bị mất cân bằng chức năng não nhẹ và 33 người có hoạt động ở não bình thường. Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị quét não để đo mức độ amyloid và nhận thấy mối liên quan giữa tình trạng LDL cao và HDL thấp có liên quan đến sự tích tụ amyloid ở não. Tuy nhiên, mối liên quan này chưa được làm rõ. Nhóm nghiên cứu cho rằng HDL nên ở mức 60 mg/dL hoặc cao hơn và LDL nên ở mức 70mg/dL hoặc thấp hơn.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI