Từ cuối tháng 8-2021, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã áp dụng mô hình cho các sản phụ F0 tự tay chăm sóc con sơ sinh nếu đủ sức khỏe. Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, sau hơn 2,5 tháng áp dụng mô hình, hầu hết các bé sơ sinh được chăm sóc theo cách này đều âm tính với Covid-19 cho đến khi cùng mẹ xuất viện.

Chưa kể, việc được người mẹ F0 cho bú sớm còn giúp các bé được hưởng kháng thể ngừa Covid-19 từ mẹ.

CLIP: Bệnh viện Từ Dũ hướng dẫn mẹ F0 chăm con sơ sinh âm tính - Ảnh 1.

Một bé sơ sinh được chăm sóc bởi mẹ là F0 ở Bệnh viện Từ Dũ. Bé đã khỏe mạnh và chuẩn bị cùng mẹ xuất viện (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Đây là cách làm được nhiều tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo vì không chỉ giúp trẻ sơ sinh có cơ hội phát triển tốt hơn nhờ được da kề da, bú mẹ, gắn kết tình cảm mẹ con, mà còn tác động rất tích cực đến tâm lý của sản phụ mắc Covid-19, giúp họ có thêm động lực vượt qua thời kỳ F0.

Do vậy, các bác sĩ, nữ hộ sinh của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Từ Dũ thuộc Bệnh viện Từ Dũ (Từ Dũ hoạt động theo mô hình "bệnh viện tách đôi") hướng dẫn một số điều đơn giản để các bà mẹ F0 tự tin khi chăm sóc con sơ sinh âm tính.

Theo nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, việc da kề da ngay sau sinh giúp bé được ổn định thân nhiệt. Người mẹ mắc Covid-19 khi thực hiện thao tác này với con sơ sinh âm tính, cần lưu ý đeo khẩu trang y tế và vệ sinh cơ thể, nhất là núm vú và bàn tay trước đó. 

Sản phụ cũng cần vệ sinh khu vực ngực, núm vú và tay mình bằng xà bông sau khi ho, hắt hơi và trước khi ôm con.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mỹ Hạnh hướng dẫn mẹ F0 thao tác da kề da an toàn với con sơ sinh

Đối với các bà mẹ được xuất viện và chuyển về địa phương theo dõi 14 ngày theo quy định, nữ hộ sinh Nguyễn Lê Mỹ Phụng hướng dẫn tiếp tục thực hiện các thao tác phòng bệnh như khi ở bệnh viện, an tâm tự cách ly cùng con.

Nữ hộ sinh Nguyễn Lê Mỹ Phụng hướng dẫn sản phụ F0 chuẩn bị xuất viện tiếp tục tự chăm sóc con âm tính một cách an toàn trong 14 ngày tự cách ly tại nhà

Chuẩn bị cùng con xuất viện, chị T.T.Q.G. (21 tuổi) cho biết hiện chị và con đều khỏe mạnh. Chị rất vui khi được cho phép tự tay chăm sóc con từ khi bé chào đời. Tuy chồng không phải F0, không thể vào viện cùng nhưng nhờ có con bên cạnh nên chị thấy rất thoải mái. Bệnh viện cũng hỗ trợ để người chồng "tiếp tế" cho vợ hằng ngày những món ăn mà chị thích.

Bệnh viện cũng khuyến khích chồng nếu cũng là F0 thì nên nhập viện cùng với vợ để giúp sản phụ ổn định hơn về mặt tâm lý.

Theo Bệnh viện Từ Dũ, những bé sơ sinh hiếm hoi được phát hiện dương tính với Covid-19 đều tự khỏi trong vòng 7-10 ngày sau khi được theo dõi, không triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Vì sức khỏe không khác bé sơ sinh bình thường nên các bé này cũng được giao cho người mẹ F0 chăm sóc nếu sức khỏe của mẹ cũng ổn định.

Tin - ảnh - clip: Anh Thư