TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), đưa ra lời khuyên về thói quen ăn uống, chọn lựa thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc botulium.
3 loại thực phẩm nhiễm độc gần nhất là chả lụa, cá ủ muối và pate Minh Chay. Trong tương lai, chưa biết sẽ có loại thực phẩm nào bị nhiễm độc nữa.
Nhiều người ngộ độc botulium đã liệt hoàn toàn, đang nằm thở máy chưa biết kéo dài đến bao lâu, có thể phải mất 3-6 tháng. Liệt tay chân chưa nguy hại bằng liệt cơ hô hấp - vì dẫn đến suy hô hấp, không thở được và dễ tử vong.
TS-BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo về thói quen ăn uống, chọn lựa thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc botulium
Theo BS Lê Quốc Hùng, độc chất botulium sinh ra từ một loại vi khuẩn có mặt ở môi trường sống xung quanh, nhất là trong đất, cát. Bất cứ đồ ăn nào cũng có thể nhiễm loại vi khuẩn này. Vấn đề là chúng ta có tạo điều kiện cho chúng lọt vào hay không và biện pháp phòng ngừa như thế nào.
Khi xâm nhập đồ ăn và đồ ăn ấy bị đóng kín, vi khuẩn này - đang trong trạng thái "ngủ đông" - có cơ hội tái hoạt động và sinh ra độc tố chết người. Vì vậy, thực phẩm chế biến tươi sống là tốt nhất. Vi khuẩn này sẽ bị diệt khi nồng độ muối từ 5%...
"Vấn đề đô thị hóa, sản xuất các sản phẩm mới... đưa dần con người tiếp xúc các nguồn độc nhiều hơn. Khả năng nhiễm độc của con người từ môi trường đang gia tăng. Các sản phẩm mới nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng cách hay không đúng mục đích đều có thể dẫn tới nhiễm độc..." - BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo.
Bình luận (0)