Huỳnh Minh T. (33 tuổi, TP HCM) hỏi: Bạn gái tôi bị viêm gan B. Cách đây 3 tháng, tôi xét nghiệm máu, kết quả là kháng thể viêm gan B cao. Vậy nếu tôi quan hệ với bạn gái thì có bị lây bệnh không? Tôi có cần phải tiêm thêm vắc-xin viêm gan B nữa hay không?

- Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, trả lời: Về nguyên tắc, mức kháng thể có thể bảo vệ một người khỏi lây nhiễm viêm gan B ít nhất là 10 UI/ml. Nếu kháng thể Anti HBs của một người sau tiêm đạt trên 10 UI/ml thì quan hệ tình dục với người có virus viêm gan B ít có nguy cơ bị lây nhiễm. Kháng thể Anti HBs chỉ có trong 2 trường hợp: Do chủng ngừa viêm gan siêu vi B tạo ra; do siêu vi viêm gan B trước đó xâm nhập cơ thể nhưng bị hệ thống miễn dịch đề kháng nhận diện, sản xuất ra kháng thể giúp loại trừ siêu vi viêm gan B. Quá trình này thường không biểu hiện gì nên nhiều người bị nhiễm siêu vi B rồi sau đó tự khỏi mà vẫn không biết (xảy ra hơn 95% trường hợp ở người trưởng thành). Tuy nhiên, ngoài yếu tố kháng thể của người lành, còn có nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm, đó là nồng độ virus trong máu người nhiễm cao hay thấp, cách thức quan hệ tình dục gây chấn thương nhiều hay ít. Thông thường, nếu quan hệ tình dục thô bạo, gây xước nhiều, quan hệ tình dục khi đường sinh dục có viêm nhiễm, chấn thương hoặc quan hệ qua hậu môn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm hơn.

Với trường hợp của bạn, nếu đã có kháng thể mức >10 UI/ml thì không cần xét nghiệm thêm. Nhưng lưu ý là không chỉ có viêm gan B mà còn rất nhiều bệnh khác cũng lây qua đường tình dục. Mức kháng thể Anti HBs cao chỉ yên tâm được về nguy cơ lây nhiễm viêm gan B thấp mà không bảo đảm tránh được lây nhiễm những mầm bệnh khác.

Khi có kháng thể Anti HBs trên mức bảo vệ, bạn không cần tiêm ngừa bệnh. Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý nếu nồng độ này trên 10 nhưng dưới 100 UI/ml thì nên tiêm ngừa một mũi để gia tăng kháng thể nhiều hơn.

N.Dung ghi