Ngày 19-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa kịp thời mở ngực phẫu thuật cứu sống chị T.T.Đ (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) bị ngưng tim, ngưng thở do bị đâm.

Chị Đ. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu, vết thương ở tim do bị đâm, ngưng tim, lơ mơ, thở hước, mạch, huyết áp không đo được. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, đặt máu, xét nghiệm tiền phẫu, xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời kích hoạt "báo động đỏ" nội viện hội chẩn nhiều chuyên khoa.

Cứu người phụ nữ bị thủng tim thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1.

Chị Đ. thoát chết trong gang tấc. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau hội chẩn khẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại Khoa Cấp cứu để có thể kịp thời cứu mạng bệnh nhân.

Sau khi mở ngực bệnh nhân thám sát, bác sĩ phát hiện tim bị thủng một lỗ ở ngay mỏm tim, gây chảy máu khắp khoang màng tim, gây chèn ép tim và khiến bệnh nhân bị ngưng tim. Nhờ được mở ngực xử trí và giải áp kịp thời nên bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Ê-kip bác sĩ tiếp tục tiến hành thám sát toàn diện và phát hiện cơ hoành của bệnh nhân bị thủng, xuyên xuống ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành khâu cơ hoành và dạ dày cho bệnh nhân. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, không còn dùng vận mạch, không cần đặt dẫn lưu; siêu âm, kiểm tra đều cho kết quả bình thường; chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi…

BS CK1 Lưu Hoài Nam, Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: "Với tình trạng của bệnh nhân lúc nhập viện, nếu xử trí không kịp thời thì có thể đã tử vong tại chỗ. Nhờ sự phản ứng kịp thời của các ê-kip từ phòng mổ cho đến phẫu thuật viên, các bác sĩ mới có thể thực hiện cuộc phẫu thuật một cách nhanh chóng như vậy".

Hải Yến