Ngày 2-3, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi là cháu H.G.V (9 tuổi; ngụ xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng) bị mắc hội chứng ăn bậy.

Trước đó, anh Hồ Văn Tư (cha V.) đưa con nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng trong tình trạng đau, chướng bụng, nôn ói, tiêu chảy… Sau khi điều trị nhưng không giảm, cháu V. được chuyển lên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Cứu sống một bệnh nhân ăn đầy giẻ rách trong bụng - Ảnh 1.

Cháu H.G.V. được các bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: T.Trực

Sau khi tiếp nhận V., các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi thăm khám, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang, phát hiện có dị vật ở đường ruột dẫn đến tắc ruột cần tiến hành phẫu thuật gấp. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được một đoạn vải mền dài 50cm nằm trong ổ bụng của bệnh nhi. Hiện sức khỏe cháu V. tạm ổn và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, chăm sóc sau hậu phẫu.

Anh Hồ Văn Tư cho biết khoảng 1 năm lại đây, V. thích cắn, nhai và nuốt vải mền, quần áo, giẻ rách... "Cháu nhiều lần bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình cứ nghĩ không sao. Gần đây, bụng cháu có dấu hiệu chướng, căng cứng nhiều ngày, đau bụng dữ dội nên gia đình đưa cháu nhập viện" - anh nói. 

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi, V. mắc phải hội chứng Pica, còn gọi là hội chứng ăn bậy. Những bé mắc chứng ăn bậy thường xuyên thèm và ăn các đồ vật như:  keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải , đất sét… Người mắc hội chứng này sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, nôn ói, hay đi phân máu… Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được.

T.Trực