xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu nặng

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Sau chừng 1giờ uống rượu, ông V. nhức đầu, tối sầm mặt, bị ngất xỉu ngoài đường, được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chiều 12-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho hay vừa cứu sống ông K.V (52 tuổi, ngụ TP HCM) bị ngộ độc rượu nặng.

Ông V. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ. Trước đó, ông mua rượu về uống, chừng 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường được người dân đưa vào cấp cứu.

Cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu qua nguy kịch sau khi ngộ độc methanol

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân 125,2 mg/dL (chỉ số người bình thường = 0).

Ông V. được nhanh chóng xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất, được truyền chất đối kháng đặc hiệu ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời được lọc máu ngắt quãng.

Sau đó bệnh nhân tỉnh dần, các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu. Hiện tại người bệnh vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và có thể xuất viện trọng một vài ngày tới.

ThS-BS Hoàng Tiến Nam, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Gia Định, cho biết người bệnh ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời do toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, dùng làm sơn, dung môi... nhưng bị pha vào đồ uống dẫn đến ngộ độc chết người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo