Ngày 16-11, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết đơn vị vừa kịp thời cứu sống sản phụ N.T.L (27 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) mang song thai mắc Covid-19 trở nặng do không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Cứu sống người mẹ mang song thai nhiễm Covid-19 do không tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Sau một tuần nằm lồng kính chăm sóc và theo dõi, sức khỏe của hai bé đã cải thiện. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Hồ Viết Thắng, Trưởng khu K1 (khu điều trị covid) Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết bệnh nhân mang song thai với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và mắc Covid-19. Tuy nhiên, sau 7 ngày điều trị, sức khỏe thai phụ chuyển biến xấu, 2 bào thai 32 tuần tuổi cũng yếu dần. Đáng chú ý, người mẹ chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid vì sợ tiêm thì ảnh hưởng đến thai nhi.

Cứu sống người mẹ mang song thai nhiễm Covid-19 do không tiêm vắc-xin - Ảnh 2.

Bác sĩ Hồ Viết Thắng, Trưởng khu K1 (khu điều trị covid) Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) thăm khám cho sản phụ. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Thắng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương từ một điểm thu dung, điều trị Covid-19 trong tình trạng ho, sốt, khó thở. Sau khi nhập viện, chị L. được cho thở ôxy qua chụp mũi, dùng thuốc kháng đông, kháng virus. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến xấu, khó thở tăng dần, nồng độ ôxy trong máu (SpO2) giảm, thai phụ được chuyển sang thở máy.

Sau đó, sức khỏe của mẹ có cải thiện nhưng cả 2 thai nhi xuất hiện tình trạng nhịp tim giảm. "Êkip trực chẩn đoán các bé bị suy tuần hoàn nhau thai do mẹ bị Covid-19 nguy kịch. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn và quyết định mổ sinh ngay tại khu điều trị Covid-19. Hai bé trai có cân nặng mỗi bé khoảng 1,6kg đã chào đời an toàn và được chuyển đến khoa Nhi để được chăm sóc. Cả hai âm tính với SARS-CoV-2" - bác sĩ Thắng cho hay.

Bác sĩ Thắng cho biết sau phẫu thuật bắt con, chị L. phải tiếp tục thở máy trong 5 ngày. May mắn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần cải thiện. Hiện chị L. đã được cai máy thở.

Về sức khỏe của hai bé, BS CK2 Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa sơ sinh cho biết do sinh thiếu tháng nên cả hai bé đều được chăm sóc đặc biệt. Vừa ra khỏi cơ thể mẹ, cả hai không thể tự thở nên phải được bóp bóng, đặt nội khí quản từ phòng mổ, sau đó phải thở máy trong 48 tiếng.

Đến nay, sau một tuần nằm lồng kính chăm sóc và theo dõi, sức khỏe của hai bé đã cải thiện. Hiện bệnh viện đã mời bố của bé đến để hướng dẫn bài tập chăm sóc trẻ sinh non Kangaroo.

"Để tránh chuyện đáng tiếc xảy ra, chúng tôi khuyến cáo các thai phụ nên sớm tiêm ngừa. Với trường hợp phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, thai phụ nên đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa sản để được khám kỹ cả mẹ lẫn thai nhi" - PGS Hoàng Thị Diễm Tuyết khuyến cáo.

Hải Yến