Ngày 17-5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới. Trong đó, 6 ca là F1 của các bệnh nhân được phát hiện trước đó, 1 bệnh nhân là con gái của người bán cơm gà ở quán Lộc Ký, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng (bệnh nhân 4132 theo công bố của Bộ Y tế vào tối 16-5).

Đó là bé gái tên L.U.N (SN 2008, học sinh lớp 7 Trường Đặng Thai Mai, quận Cẩm Lệ). Thường ngày, bé N. ở cùng nhà với bà nội, bố, anh trai. Mẹ làm công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm chuyên sản xuất linh kiện ôtô (ở trọ gần khu công nghiệp, cuối tuần mới về nhà). Bố ở nhà bán quán cơm gà và thường xuyên đi giao cơm cho khách.

Hàng ngày, bé N. chủ yếu ở nhà, có vài lần có sang hàng xóm và tiếp xúc với 2 người. Ngày 9-5, bé N. tổ chức sinh nhật tại nhà và có khoảng 5-6 bạn cùng xóm đến tham dự. Ngày 12-5, N. mua đồ ăn bánh mì quán gần nhà. 

Đà Nẵng thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, có con gái người bán cơm gà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiếp nhận khai báo để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại Đà Nẵng

Ngày 15-5, N. xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau cơ, nhức mỏi toàn thân. Cùng ngày, N. và gia đình trong đó có bố đến Trạm Y tế phường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, mẫu chùm có kết quả nghi ngờ với SARS-CoV-2. Khi bố có kết quả dương tính, N. được lấy mẫu lần 2 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 16-5, N. được Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ lấy mẫu xét nghiệm lần 3  và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Tính đến chiều 17-5, TP Đà Nẵng có 168 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 2 bệnh viện, trong đó có 26 trường hợp nhập cảnh. Bệnh viện Phổi điều trị 108 bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang điều trị 59 bệnh nhân.

B.Vân