Ngày 17-5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn - huyện Hòa Vang xảy ra ngày 7-5.

Theo đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và 23 đơn kị kinh doanh thực phẩm chay tại chợ Túy Loan để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món này là thức ăn chay gồm nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, "cá" kho chay, "sườn xá xíu" chay, chả chay kho, mì căn xào "thịt bò" chay, chả phù chúc, nui xào.

Những thức ăn này có vi sinh vật trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. UBND huyện Hòa Vang hiện đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh và tiến hành phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Đà Nẵng: Truy xuất nguồn gốc đồ chay khiến 230 người bị ngộ độc - Ảnh 1.

230 người ở huyện Hòa Vang nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ chay mua ở chợ Túy Loan

Ban Quản lý An toàn thực phẩm hiện đang tiếp tục tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Trước đó, ngày 7-5, hàng loạt người dân huyện Hòa Vang đã nhập viện do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài sau khi mua thực phẩm chay từ chợ Túy Loan về chế biến thức ăn. 

B.Vân