TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Duy Tân, phụ trách khoa Ngoại - tim mạch lồng ngực, BV Thống Nhất, người tham gia cả 2 ca bệnh nói trên, cho biết đến hôm nay 10-8, cả 2 bệnh nhân đều đã hồi phục tốt.

Trường hợp thứ nhất là một tai nạn lao động. Nam bệnh nhân tên là N.H.V (SN 1986, ngụ quận 12, TP HCM). Khi anh đang dùng máy cưa bằng đá mài để cưa tôn thì lưỡi cưa bị vỡ, văng trúng cổ, làm đứt khí quản. Khi tiếp nhận bệnh nhân, máu đã tràn vào đường thở khá nhiều. Các bác sĩ tại đơn vị hồi sức cấp cứu đã đặt nội khí quản và bơm máu ra khỏi đường thở bệnh nhân, sau đó chuyển lên phòng mổ. Ca mổ có sự tham gia của rất nhiều chuyên khoa, với hơn 10 BS, kỹ thuật viên.

Đau bụng cả tuần không hết, vào viện phát hiện căn bệnh đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Duy Tân đang kể về 2 lần cứu sống bệnh nhân ngoạn mục

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện vết đứt khí quản nằm ở đoạn trên, gần sụn nhẫn. Các bác sĩ đã khâu phục hồi khí quản, sụn bị vỡ để cứu mạng anh V. Đến hôm nay là 20 ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã ăn uống được, đi lại bình thường. Trước đó, đúng 2 tuần sau ca mổ, kết quả kiểm tra khí quản rất tốt.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.T. (SN 1959, nhà ở Thủ Đức), bị suy thận mạn tính, đang phải chạy thận 3 lần/tuần, kèm tiểu đường đã 20 năm, thiếu máu cơ tim, tràn dịch màng tim, màng phổi, màng bụng... 

Bà nhập viện vì đau bụng. Kết quả siêu âm chụp CT cho thấy bệnh nhân bị phình, vỡ động mạch chậu trung bên trái. Do bệnh nền rất nhiều, các bác sĩ tim mạch đã phải phối hợp với nhiều chuyên khoa khác để can thiệp nội mạch, đặt 2 stent, cứu bệnh nhân kịp thời. Bà T. cũng hồi phục rất tốt sau ca mổ.

Tin - ảnh: Anh Thư