Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm  (ATTP) TP HCM, công bố tại lễ ký kết về bảo đảm ATTP trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn TP, giai đoạn 2017-2019 tổ chức chiều ngày 17-8. 

Theo bà Lan, nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong công nhân (CN) luôn lơ lửng. Vì vậy, việc giám sát phòng ngừa là hết sức quan trọng.  Lâu nay, lực lượng thanh tra còn mỏng  nên chưa kiểm tra thấu đáo xuyên suốt. Nay lực lượng thanh tra về ATTP đã được bố trí tại 24 quận, huyện trên địa bàn TP cùng hệ thống công đoàn sẽ giám sát để việc tổ chức triển khai thanh-kiểm tra, xử lý được thực hiện hiệu quả.

Mục tiêu là 100% doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể… sẽ được thanh kiểm tra trong thời gian tới để đề phòng ngộ độc. Chương trình "Xây" và "Chống" do Ban Quản lý ATTP triển khai cũng đang hướng đến việc đưa nguồn thực phẩm xanh-sạch đến với CN.

"CN là người đổ mồ hôi tạo ra sản phẩm phát triển kinh tế -xã hội. Không chấp nhận bữa ăn cho CN khi đã qua nhiều tầng nấc trung gian thì khẩu phần teo tóp, giá trị dinh dưỡng đã xuống thấp. Phải chế tài vụ này. Từ nay, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp phải nâng cao hơn nữa", bà Lan nhấn mạnh.

Đồng loạt sờ gáy chủ cung cấp suất ăn công nghiệp - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp ký cam kết với lãnh đạo Ban Quản lý ATTP

Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, Trưởng Ban Quản lý KCX-KCN TP HCM, hiện TP có 17 KCX-KCN với hơn 285.000 người lao động;  217 bếp ăn tập thể, 364 dự án mua suất ăn chế biến sẵn từ bên ngoài, 424 dự án hỗ trợ tiền cơm cho người lao động. Việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, suất ăn công nghiệp còn nhiều bất cập. Do khống chế giá thành nên các đơn vị cung cấp suất ăn đã mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng ATTP.  Vì vậy, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm đe dọa sức khỏe CN và làm đình trệ sản xuất.

Nguyễn Thạnh