Hỏi: Mấy tháng nay huyết áp của tôi lên cao (150), xin hỏi tôi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 không? Tôi nghe nói uống nước chè xanh (chè tươi) sẽ giúp hạ và ổn định huyết áp có đúng không?

Trả lời: Với huyết áp như thế thì bạn vẫn có thể tiêm ngừa. Tuy nhiên, để an toàn bạn nên đi gặp bác sĩ để điều trị tình trạng cao huyết áp bằng thuốc và sớm đi tiêm ngừa Covid-19 để phòng bệnh.

Hỏi: Tôi bị đột biến gien đông máu MTHFR 1298 và Pal-1 vậy có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?


Đột biến gien đông máu có tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 1.

Đột biến gien đông máu vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 (Ảnh minh họa từ Internet)

Trả lời: Bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 được và nên tiêm ở bệnh viện bởi rối loạn đông máu sẽ có nguy cơ giảm tiểu cầu và tăng nguy cơ chảy máu. Sau tiêm cần phải được theo dõi kỹ, nếu có vấn đề đông máu thì sẽ được bệnh viện xử trí kịp thời.

Rối loạn đông máu sẽ có nguy cơ chảy máu. Khi chảy máu ở vị trí nào thì có biểu hiện triệu chứng ở vị trí đó (ví dụ ở não sẽ gây co giật, liệt...).

Hỏi: Hiện tại mẹ tôi đang bị nứt bàn xương chân và bó bột được khoảng 1 tuần (đang uống thuốc của bệnh viện). Nay có lịch tiêm mũi 1 Covid-19 không biết khi tiêm có ảnh hưởng gì đến vết thương và có tiêm được không?

Trả lời: Tình trạng của mẹ bạn vẫn tiêm được và không ảnh hưởng gì vết thương. Nên cho bà đi tiêm đủ cả 2 mũi để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Liên Anh ghi