Bệnh nhân Alan Kiandad (55 tuổi; quốc tịch Nauy), là giáo viên. Tối 19-8, khi đang đi du lịch ở TP Cần Thơ, nam bệnh nhân người nước ngoài này bất ngờ lên cơn đau vùng thận trái, hông lưng trái dữ dội nên vào một bệnh viện tại Cần Thơ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 năm, đau lưng trái âm ỉ được điều trị nội khoa, kèm bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm, đặc biệt bệnh nhân đã đặt stent mạch vành 3 năm và có điều trị liên tục.

Được cứu sống tại Cần Thơ, giáo viên người Na Uy hết lòng cảm ơn bác sĩ Việt Nam - Ảnh 1.

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân

Sau khi thăm khám kết hợp các xét nghiệm, siêu âm bụng xác định thận trái của bệnh nhân ứ nước độ 1, niệu quản trái dãn đoạn 1/3 trên có 1 cản âm kích thước 9 mm.

Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao là tăng huyết áp, đặt stent mạch vành nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa. Các bác sĩ thống nhất bệnh nhân có chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể. Sau khi tư vấn bệnh nhân đồng ý.

Ê-kíp tán sỏi chuyên khoa của bệnh viện đã tán sỏi ngoài cơ thể cho bênh nhân trong vòng 30 phút. Hiện tại, bệnh nhân ổn định và đã tiểu ra nhiều mảnh sỏi nhỏ, hết đau và được xuất viện trong vài ngày tới.

Sáng 22-8, tiếp xúc với chúng tôi, bệnh nhân Alan Kiandad cho biết lý do chọn lựa bệnh viện tại Việt Nam, mà cụ thể là Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị vì nhận thấy trình độ chuyên môn bác sĩ Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực nên hoàn toàn yên tâm điều trị. Sau khi được thực hiện điều trị, bản thân bệnh nhân cảm thấy rất hạnh phúc, hài lòng về kết quả điều trị và chăm sóc của nhân viên bệnh viện này. "Rất cảm ơn các bác sĩ Việt Nam đã kịp thời cứu sống tôi", bệnh nhân Alan Kiandad bày tỏ.

Thời gian qua, tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, có rất nhiều bệnh nhân từ Campuchia, Việt kiều từ nước ngoài về điều trị, nhất là các lĩnh vực tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim, chấn thương chỉnh hình, niệu khoa, nha khoa...

Trường Huy