Riêng loài ếch đồng Việt Nam có tên khoa học là Rana tigrina, ngoài ra còn những tên gọi khác như điền oa, điền kê hay trường cổ, thanh kê.
Vào mùa đông, người ta thường bắt ếch để làm thuốc. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten...
Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở... Dùng các món thịt ếch cung cấp đạm, dễ tiêu, mát.
Dưới đây là một số cách trị bệnh từ thịt ếch:
Chữa suy nhược ở trẻ em, đầy bụng, ăn không tiêu: Ếch 1 con khoảng 90 g, làm thịt, rửa sạch bỏ đầu, nội tạng, chặt thành miếng, ướp gia vị cho vừa, đun chín. 100 g gạo tẻ vo sạch, cho thịt ếch và gạo vào ninh nhừ thành cháo, thêm hành, nêm gia vị cho vừa, ăn nóng. Ăn liền từ 3-5 ngày.
Bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy: Ếch 1 con khoảng 90 g, làm sạch, chặt nhỏ; tẩm bột, tỏi, ớt, bột ngọt, đường, muối. Cho dầu hoặc mỡ vào chảo, đem rán cho nhỏ lửa thật chín vàng. Hoặc thịt ếch làm sạch chặt nhỏ đem xào với hành tây. Ăn nóng trong bữa cơm, cách ngày ăn 1 lần. Ăn từ 5-7 ngày.
Chữa trẻ ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, lười ăn: Thịt ếch 100 g, sa nhân bột 30 g, lá sen tươi 1 lá, gia vị vừa đủ. Thịt ếch trộn với bột sa nhân, bột gia vị, gói vào lá sen cho vào lồng hấp chưng chín, bỏ lá sen ra để ăn thịt ếch. Mỗi liệu trình từ 7-10 ngày.
Trị mụn nhọt mùa hè: Thịt ếch 100 g, lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 150 g. Nấu cháo ếch xong nêm muối, lá sen úp lên cháo, tắt lửa, để nguội, bỏ lá sen. Dùng liền từ 5-7 ngày. Trong trường hợp mụn nhọt hay bị tái phát thì áp dụng: Thịt ếch 250 g, lá sen, gia vị vừa đủ. Bọc thịt ếch bằng lá sen. Hấp cách thủy chín ăn nóng. Dùng liền trong 5 ngày.
Bình luận (0)