Tiến sĩ Setor Kunutsor từ Đại học Bristol (Anh), người đứng đầu nghiên cứu nói trên cho biết những cái bắt tay yếu chính là dấu hiệu cảnh báo trong tương lai, bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả trên đúc kết từ cuộc khảo sát dựa trên 776 người trong suốt 20 năm. Các tình nguyện viên được yêu cầu dùng tay thuận bóp vào tay cầm của lực kế với nỗ lực tối đa trong 5 giây. Với mỗi giá trị độ bền chắc của cú bóp tay, nguy cơ tiểu đường type 2 giảm 50% so với mức trước đó.

Gặp dấu hiệu này khi bắt tay, coi chừng mắc căn bệnh gây chết sớm - Ảnh 1.

Cái bắt tay quá yếu ớt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet

Mối liên hệ này vẫn tồn tại ngay cả khi các yếu tố khác được tính đến, bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất, hút thuốc, tăng huyết áp, vòng eo và đường huyết lúc đói…

Theo tiến sĩ Kunutsor, phát hiện trên cung cấp một phương pháp đơn giản để đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, từ đó người đi khám sức khỏe sẽ nhận được các khuyến cáo phù hợp.

Từng có nhiều nghiên cứu cho thấy sức mạnh của cái bắt tay có thể liên hệ với nhiều mặt sức khỏe của bạn, bởi nó biểu trưng cho sức mạnh cơ bắp, độ siêng năng trong hoạt động thể chất, mức độ lão hóa…

Tiểu đường đang được xếp hạng là nguyên nhân tử vong sớm xếp hàng thứ 9 thế giới. Không chỉ làm giảm chất lượng sống nghiêm trọng, người bệnh tiểu đường còn dễ gặp các tai biến nguy hiểm. Một thống kê của Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho thấy người tiểu đường type 2 bị tăng 2,5 lần nguy cơ bị suy tim và 2 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Anh Thư (Theo The Sun, Mirror)