xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gắp dị vật mắc kẹt ở tim nữ bệnh nhân

N.Dung

(NLĐO) - Sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim. Người bệnh được can thiệp lấy dị vật, cũng như buồng truyền qua một vết chọc rất nhỏ trên da.

Ngày 22-11, Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H. (nữ, 54 tuổi) ở tỉnh Hòa Bình nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim.

Nữ bệnh nhân cho biết bà có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hoá chất bổ trợ. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra.

Gắp dị vật mắc kẹt ở tim nữ bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh dị vật mắc kẹt ở tim

Đến tháng 11-2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim. Tại Bệnh viện Việt Đức, người bệnh được thăm khám và tiến hành can thiệp lấy dị vật, cũng như buồng truyền dưới da.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. Quá trình can thiệp nhanh chóng. Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong 1, 2 ngày.

Theo bác sĩ Dũng, dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên, gần đây tình trạng này phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau.

Gắp dị vật mắc kẹt ở tim nữ bệnh nhân - Ảnh 2.

Can thiệp gắp dị vật cho bệnh nhân

Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim...

Ngày nay, với các dụng cụ hiện đại, hầu hết các dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da. Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cũng nhấn mạnh, việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo