Món thần kỳ đó chính là mật ong, trong đó hiệu quả nhất là mật ong robinia, còn gọi là mật ong keo, theo các nhà khoa học từ Đại học Torronto (Canada).

"Kết quả chủa chúng tôi rất đáng ngạc nhiên vì mật ong có khoảng 80% là đường. nhưng mật ong cũng có thành phần rất phức tạp của các loại đường phổ biến lẫn hiếm gặp, protein, axit hữu cơ và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác" - tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Tauseef Khan, tác giả chính của nghiên cứu.

Giảm cholesterol, đường huyết thần kỳ nhờ món ngọt ngào này - Ảnh 1.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những phần ăn kiêng không đường, hãy thử mật ong vì nó đồng thời giúp giảm đường huyết lẫn cholesterol - Ảnh minh họa từ Internet

Họ đã thực hiện tổng cộng 18 thử nghiệm có kiểm soát dựa trên 1.105 tình nguyện viên, kiểm tra tác động của việc tiêu thụ 40 g (khoảng 2 muỗng canh) mật ong đối với các chỉ số mỡ máu, đường huyết, huyết áp, các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu...

Sau 8 tuần dùng mật ong đều đặn, các tình nguyện viên đã giảm một cách bất ngờ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính (triglyceride)..., đồng thời giúp tăng cholesterol tốt HDL. Họ cũng giảm được lượng đường huyết lúc đói.

Mật ong nguyên chất tốt hơn mật ong đã qua chế biến bởi thao tác thanh trùng với mức nhiệt khoảng 65 độ C trong 10 phút dường như giảm đi nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Đây là một phát hiện đầy thú vị bởi người đang "chiến đấu" với chỉ số đường huyết cao thường phải sử dụng chất tạo ngọt thay thế, ví dụ một số loại siro. Chúng không chỉ tốn kém mà còn có nguy cơ gây ra một số vấn đề với hệ chuyển hóa, gây phụ thuộc - như một số nghiên cứu khác chỉ ra khi nhắm vào các thức uống "zero - sugar", dùng chất tạo ngọt thay thế.

Nghiên cứu này chỉ ra bạn còn có một thứ tốt hơn để thay thế đường ăn (thường là đường kính trắng hay đường vàng): Mật ong, vì nó còn giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.

Anh Thư