Ngày 19-7, BS Lê Việt Khánh, Phó Khoa Cấp cứu tiêu hóa (Bệnh viện (BV) Việt Đức - TP Hà Nội), cho biết mới đây các bác sĩ BV đã tiếp nhận một trường hợp bé gái 8 tháng tuổi ở quận Ba Đình, TP Hà Nội, bị chó nhà cắn tử vong. 

Theo chia sẻ của người nhà, khi mẹ cháu bé đang làm việc gia đình, bất ngờ nhìn thấy con chó ngao Tây Tạng nhà nuôi, nặng khoảng 40 kg tấn công cháu bé.

Ngay sau đó, mẹ cháu bé đã lao vào cứu con gái, nhưng bất thành, thậm chí còn bị con chó tiếp tục tấn công, cắn nhiều nhát vào tay. Khi giằng được con ra, người mẹ lập tức đưa con vào BV cấp cứu.

Giằng con khỏi miệng chó ngao Tây Tạng, con mất, mẹ bị thương - Ảnh 1.

Chó ngao Tây Tạng được coi là giống chó hung dữ, có thể nặng tới 100 kg

BS Khánh cho biết cháu bé được đưa đến BV trong tình trạng mạch không, huyết áp không, xuất huyết não, vết thương vùng trẩm (đầu) và hai bên thái dương, chảy máu nhiều. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, trung tâm đã nhanh chóng cấp cứu. Bác sĩ tiến hành cầm máu, truyền dịch, ép tim, dùng thuốc trợ tim. Dù rất cố gắng cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, bệnh nhi bị sốc do mất nhiều máu nên cháu bé đã tử vong sau 2 tiếng vào viện.

Được biết, con chó tấn công cháu bé đã được nuôi trong thời gian dài, khi ở nhà không đeo rọ mõm cho vật nuôi. "Khi tôi hỏi phía gia đình, họ cũng không biết cháu bé trước đó có đùa nghịch gì với con chó hay không. Chỉ biết khi nhìn thấy thì cháu bé đang bị tấn công"- BS Khánh chia sẻ.

Theo BS Khánh, đối với trẻ nhỏ, khi bị cắn vào vùng đầu, mặt, cổ rất nguy hiểm, vì đây là khu vực gần các cơ quan thần kinh trung ương. Khi gặp trường hợp bị chó cắn, phụ huynh nên rửa, sát trùng và che kín vết thương. Sau đó cần đưa đến BV để cấp cứu.

Chó ngao Tây Tạng được coi là một trong những loài chó khá hung dữ, bản tính hoang dã. Giống chó này cũng được khá nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi. Tuy là chó nuôi, nhưng bản tính hung hãn của chó vẫn khiến nhiều người khiếp sợ. Giới chuyên môn khuyến cáo khi nuôi loại chó này cần phải tiêm phòng, đeo rọ mõm để tránh nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Trường hợp nhà có trẻ nhỏ, cần hạn chế để trẻ tiếp xúc với chó.

N. Dung