Ngày 30-8, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa can thiệp nội soi gắp ra thành công viên thuốc còn nguyên bao phim mắc kẹt giữa thực quản của bệnh nhân N.H.H. (36 tuổi, ngụ Bình Tân, TP HCM).  Anh H. đến Bệnh viện Bình Dân khám với suy nghĩ ban đầu là đang có vấn đề về dạ dày vì nuốt khó, đau vùng thượng vị, đầy hơi và chỉ ăn được thức ăn mềm hoặc uống sữa. Qua nội soi, các bác bác sĩ phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản có dị vật là một viên thuốc đường kính 1,5 cm còn nguyên vỏ bao nhôm với các cạnh sắc bén đã cắm vào thành thực quản gây loét tại chỗ, sưng tấy nên đã nội soi gắp ra.  Sau thủ thuật, bệnh nhân được tiếp tục được theo dõi nguy cơ phát sinh những lỗ xì, rò do tình trạng viêm loét tiến triển từ lòng thực quản.  

Giữa khuya, uống luôn thuốc còn nguyên bao phim - Ảnh 1.

Dị vật được gắp ra từ thực quản bệnh nhân

Theo TS-BS Nguyễn Ngọc Tuấn, Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, dị vật kẹt trong thực quản là một tình trạng cấp cứu cần được xử trí kịp thời. Dị vật cắm vào thành thực quản có thể gây thủng thành thực quản, tạo những ổ nhiễm trùng vỡ vào vào trung thất với nguy cơ gây tử vong rất cao vì đây là khoang chứa phổi, tim.  Trường hợp anh H. rất may mắn là thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ áp-xe.

Giữa khuya, uống luôn thuốc còn nguyên bao phim - Ảnh 2.

Anh H. được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện sau cú uống thuốc bất cẩn

Trước đó 10 ngày, anh H. bị cảm và mua thuốc về uống. Do về nhà muộn, sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong gia đình, anh không bật điện sáng để nhìn rõ mà vốc liền một lần 5 viên các loại. Sau khi uống anh cảm thấy hơi vướng vướng, nghẹn nhẹ nhưng không đến nỗi quá khó chịu. Những ngày sau anh vẫn đi làm bình thường, chỉ hơi khó chịu vùng ngực, nuốt vướng mà không ngờ rằng mình đã uống thuốc còn nguyên bao phim trong bóng tối.

Nguyễn Thạnh