Theo TS Lê Minh Thuận - giảng viên Trường Đại học Y Dược TP HCM, nguyên Trưởng Khoa Tâm lý học lâm sàng Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - hiện nay tại các trung tâm hồi sức tích cực, bệnh viện điều trị Covid-19 ở TP HCM không chỉ có các bác sĩ điều trị mà còn có cả đội ngũ chuyên gia tâm lý. Họ cùng đồng hành để giúp bệnh nhân an tâm vượt qua dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Giải thích, an ủi, động viên

Nhớ lại khoảng thời gian mới chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, bà N.T.T.B cho biết thời điểm đó, bản thân bà cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì vào viện một mình. "Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ tại bệnh viện chia sẻ, động viên, thăm hỏi rất tận tình nên tôi cảm thấy an tâm và lạc quan hơn" - bà B. nhớ lại.

Hoang mang, lo lắng cũng là tâm trạng của anh N.V.P khi biết mình và cả gia đình đều mắc bệnh. "Lúc biết kết quả dương tính quả thật là vô cùng bối rối, tôi không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu. Nhờ sự trợ giúp kịp thời của các bác sĩ, tôi và gia đình đã ổn định tâm lý và an tâm điều trị" - anh P. bộc bạch.

Giúp F0 lạc quan, an tâm chữa trị - Ảnh 1.

Bác sĩ, bệnh nhân cùng tập thể dục tại sân Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 TP HCM

Theo TS Lê Minh Thuận, hiện hỗ trợ điều trị tâm lý tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức số 2, khi có F0 khỏi bệnh, được xuất viện thì những F0 còn ở lại cảm thấy buồn bã, lo lắng. "Nhiều người già vào đây không con cái chăm sóc nên cũng xuống tinh thần, không thiết ăn uống, thậm chí khóc lóc. Chúng tôi phải giải thích, an ủi, động viên họ vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần" - TS Thuận kể.

TS Thuận cho biết bên cạnh bệnh nhân, các bác sĩ còn phải hỗ trợ tâm lý cho cả thân nhân của họ, nhất là những F0 đang nguy kịch trong phòng hồi sức tích cực. Đội ngũ y tế thường xuyên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của người nhà bệnh nhân. Có những F0 bị nặng quan tâm cả đến chuyện hậu sự của chính bản thân, muốn được thông tin bệnh tình của mình cho người thân, gia đình. Khi đó, các nhân viên y tế lại tìm cách động viên, vực dậy tinh thần cho họ.

Cùng phơi nắng, tập thể dục

Mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều, tại sân Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 (quận Phú Nhuận, TP HCM) khi những điệu nhạc được bật lên, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 cùng nhau ra phơi nắng, tập thể dục tăng cường sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1, cho biết những bệnh nhân điều trị tại đây hầu hết có triệu chứng nhẹ. Hoạt động thể dục cũng là một liệu pháp "kích hoạt" tinh thần cho người bệnh. Việc hướng dẫn những bài tập thể dục sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái tinh thần và có cái nhìn lạc quan hơn về bệnh tình.

"Hoạt động "bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau phơi nắng, tập thể dục" hiệu quả thấy rõ, làm cho tinh thần người bệnh phấn chấn hơn, kiểm soát hơi thở tốt sẽ giúp điều hòa khí huyết, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân sớm lành bệnh" - bác sĩ Lê Ngọc Thanh nhận xét.

Bác sĩ Giang Ngọc Thụy Vy, Trưởng Khoa Tâm lý Y học Bệnh viện Tâm thần TP HCM, cho biết Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam vừa triển khai chương trình "Hỗ trợ tâm lý - xã hội khẩn cấp" cho F0 thông qua tổng đài 1900 636446. Khoảng 50 chuyên gia (bác sĩ tâm thần, đa khoa, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội) sẽ tư vấn hỗ trợ tâm lý, giúp giải tỏa căng thẳng cho các F0 (không can thiệp về điều trị Covid-19) và người nhà, kể cả những người dân có nhu cầu.

Chương trình sẽ hỗ trợ trong giai đoạn hiện nay và cả giai đoạn hậu Covid-19.

Bài và ảnh: HẢI YẾN