Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), cho biết những ngày qua, khi thông tin bệnh nhân 91 (43 tuổi, người Anh, là nam phi công Vietnam Airlines) mắc Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và ghép phổi là cách duy nhất để cứu mạng bệnh nhân được truyền thông đăng tải, Trung tâm đã nhận được đề nghị từ 2 người với mong muốn được tặng phổi cứu sống nam phi công người Anh này.

Hai người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Hội đồng chuyên môn hội chẩn liên viện về trường hợp bệnh nhân 91 - Ảnh: Lê Hảo

Theo ông Phúc, một người phụ nữ ngoài 40 tuổi đã nhắn tin với nội dung: "Nếu đăng ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ? Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé"... Chia sẻ về ý định hiến tặng phổi, người phụ nữ này cho biết: "Cuộc sống vô thường, hơn 40 năm qua em đã nhận được rất nhiều yêu thương, giúp đỡ và may mắn. Thôi thì cứ để tình thương lan tỏa tình thương,... mang yêu thương chia sẻ và giúp đỡ lại những người khác..."

Trường hợp thứ 2 là cựu chiến binh ở Đắk Nông. Ông đã 2 lần liên lạc tới Trung tâm để sẵn sàng hiến một phần lá phổi của mình vì tưởng bệnh nhân đã được chuyển tới bệnh viện khác để ghép. Ông sẵn sàng hiến tặng phổi của mình dù không có biết có đủ điều kiện, đủ tuổi không. "Bác ấy nói cần phải cứu sống bệnh nhân ấy, dù họ là ai bởi đó không chỉ là tình người mà còn là uy tín của đất nước, của ngành y tế nước ta" - ông Phúc kể lại. Theo ông Phúc, người cựu binh già này đã thông qua Hội chữ thập đỏ, tìm được số điện thoại để liên hệ với Trung tâm bày tỏ nguyện vọng hiến tặng phổi để ghép cho nam phi công người Anh.

Theo ông Phúc, việc ghép phổi cho bệnh nhân sẽ do hội đồng chuyên môn đánh giá nhưng với các trường hợp ghép phổi ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm người chết não hiến tạng. Tuy vậy những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc tận cùng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai.

Hai người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Một ca ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh: BVCC

Được biết, tình trạng của nam phi công người Anh mắc Covid-19 tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động. Hiện chi phí điều trị của nam bệnh nhân này (trong gần 60 ngày qua) đã lên tới 3 tỉ đồng, trong đó có hơn 35 ngày chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Cách duy nhất để cứu mạng bệnh nhân hiện tại là ghép phổi.

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn đã hội chẩn liên viện để cân nhắc phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này. Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Theo giới chuyên môn, ghép phổi là một kỹ thuật cực kỳ khó, đặc biệt chăm sóc, điều trị sau ghép phổi còn khó gấp bội. Kỹ thuật này đòi cần phải chuẩn bị tỷ mỉ, kỹ càng bởi vì tỷ lệ thành công sau ghép phổi trên thế giới không bằng ghép gan, ghép tim, ghép thận. Ghép phổi hiện nay có hai nguồn, một là lấy một thùy phổi, một phần phổi của người cho sống ghép cho người có bệnh; nguồn thứ hai lấy từ người cho chết não ghép cho người có bệnh, trong đó ghép hai phổi từ người cho chết não là tốt nhất bởi ghép phổi từ người cho sống chỉ lấy được một phần lá phổi.

H.Anh