Phi công người Anh-bệnh nhân 91- đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.  Hiện tại, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu,  thở máy, tiên lượng xấu. Theo các chuyên gia, việc ghép phổi cho bệnh nhân này là cần thiết, tuy nhiên còn nhiều yếu tố và điều kiện để có thể tiến hành.

Theo Sở Y tế TP HCM, tính đến nay, trên địa bàn TP có 53 trường hợp trong tổng số 55 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, xuất viện. TP đang tích cực điều trị cho 2/55 trường hợp còn lại (bệnh nhân 91 và 271) cùng một người (bệnh nhân 278) vừa chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP chiều 10-5.

Bệnh nhân 271 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bệnh nhân 278 (kết quả xét nghiệm ngày 12-5, dương tính với SARS-Cov-2) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, hiện tại tỉnh, tự sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục thở oxy mũi... 

Hội chẩn việc ghép phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM-nơi điều trị phi công người Anh mắc Covid-19 nặng

Cũng theo Sở Y tế TP HCM, hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của TP là 116, tại nhà/nơi lưu trú là 77. 

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, cho biết tổng số trường hợp nghi nhiễm tại TP hiện là 403 nhưng đều có kết quả xét nghiệm âm tính. TP đã theo dõi, xét nghiệm 48 bệnh nhân xuất viện cư trú tại TP HCM, trong đó 27 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. 

Về giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP, đã lấy mẫu xét nghiệm 483 người, 429 có kết quả âm tính, số còn lại đang đợi kết quả. 

Nguyễn Thạnh