Anh C. dùng thuốc hạ sốt nên không gặp trở ngại gì khi qua sân bay

Anh C. dùng thuốc hạ sốt nên không gặp trở ngại gì khi qua sân bay

Để hành khách C.V.C trở về từ vùng dịch Ebola đi qua các cửa khẩu và lưu trú tại khách sạn sau đó mới phát hiện có biểu hiện sốt, nghi nhiễm virus Ebola khiến nhiều người lo ngại khâu giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu.

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng: Sở dĩ hành khách C. không được phát hiện tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất là do trước đó hành khách đã uống thuốc hạ sốt. Hành khách C. khi nhập cảnh ở Morocco đã được kiểm tra thân nhiệt rất kỹ, không có biểu hiện của sốt. Từ Morocco, sau thời gian trễ chuyến, hành khách C. đáp máy bay quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Qatar) để về Tân Sơn Nhất.

Tại sân bay này, anh C. dùng thuốc hạ sốt và khi qua sân bay đã không gặp trở ngại gì. Khi quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách C. không bị sốt nên máy soi chiếu thân nhiệt từ xa không phát hiện được gì. Đây chính là lý do tại sao khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách không có biểu hiện sốt. Khi hành khách đã dùng thuốc hạ sốt, thì máy đo thân nhiệt không thể phát hiện được, trừ khi hành khách tự khai báo chính xác thông tin.

Cũng theo PGS-TS Phu, những tình huống như trên đã được Bộ Y tế đặt ra. Tuy nhiên, do hành khách uống thuốc hạ sốt thì rất khó phát hiện. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo: Hành khách sau khi nhập cảnh nếu thấy sốt hoặc bất thường về sức khỏe phải chủ động báo cho cơ sở y tế.

Bộ Y tế liên tục yêu cầu các đơn vị, cơ sở y tế, các cửa khẩu thực hiện nghiêm quy trình giám sát tại các cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các hành khách đến từ vùng đang có dịch Ebola. Hiện Việt Nam được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân nhiễm Ebola trường hợp nghi có ca bệnh.

Từ trường hợp này, Bộ Y tế sẽ tăng cường tập huấn cho các đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh Ebola, cũng như cán bộ xét nghiệm của trung ương và các tỉnh về Ebola.

Vào ngày 6-11, Bộ Y tế sẽ tiến hành tổng diễn tập đối phó với dịch bệnh Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Ebola đã có dấu hiệu giảm số ca mắc tại 3 quốc gia Tây Phi. Từ tháng 12-2013 đến nay, thế giới đã ghi nhận 13.633 trường hợp mắc, trong đó 5.000 trường hợp tử vong. Guinea là quốc gia có số ca mắc Ebola cao nhất với 1.667 trường hợp mắc, trong đó 1.018 trường hợp tử vong.

Theo Lệ Hà (Lao Động)