Bệnh viện Sài Gòn-ITO (quận Tân Bình-TP HCM) vừa phối hợp với CLB Doanh nhân Sài Gòn triển khai hoạt động Quỹ "Trả lại giấc mơ cho em" nhằm thực hiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí hoàn toàn dành cho trẻ kém may mắn mồ côi bị dị tật bẩm sinh (chân, tay). Bốn ca bệnh đầu tiên trong chương trình vừa được phẫu thuật tạo hình miễn phí 100% cuối tuần qua đều cư ngụ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gồm: bé P.C.M.T. (15 tuổi, bị dị tật 2 bàn chân, tay được phẫu thuật tách ngón tạo hình lại bàn tay); N.T.C. H. (14 tuổi, được phẫu thuật chuyển gân do bị liệt thần kinh quay tay trái); P.T.T.N. (16 tuổi, được phẫu thuật nắn chỉnh trật khớp do bị trật khớp háng bẩm sinh); P.M.H. (15 tuổi, bị dị tật vùng chậu, niệu đạo).

Hãy cứu giúp trẻ em dị tật tay chân! - Ảnh 1.

Bé trai dị tật bàn tay, chân được chương trình tiếp nhận

BS-CK2 Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc BV Sài Gòn – ITO (quận Tân Bình)-người trực tiếp thực hiện các ca mổ-cho biết trong số bệnh nhi nói trên, trường hợp bé P.T.T.N. là ca bệnh khó vì bị dị tật loạn sản xương (khớp) bẩm sinh. Đây là một dị dạng bẩm sinh ít gặp ở nước ta và chưa có thống kê cụ thể, hiện không gặp nhiều trên lâm sàng. Dị tật này làm thay đổi hình thái và trục khớp, gây ảnh hưởng đến sự vận động, gây đau khớp và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến những cơ quan khác ngoài khớp như gù, vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực...

Hãy cứu giúp trẻ em dị tật tay chân! - Ảnh 2.

Phẫu thuật tạo hình cả 4 tay chân

Theo ông Phạm Thế Đồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Sài Gòn – ITO, với mục đích ý nghĩa nhân văn, Quỹ "Trả lại giấc mơ cho em" rất cần sự sẻ chia từ cộng đồng, đóng góp của mạnh thường quân. Bệnh viện Sài Gòn – ITO sẽ hỗ trợ công phẫu thuật. "Hy vọng chương trình sẽ giúp nhiều cảnh đời kém may mắn được cải thiện đầy đủ các chức năng tứ chi của một con người. Các em được cắp sách đến trường, cầm bút, chạy nhảy, vui đùa như các bạn và hơn hết là tự tin vượt qua số phận ngặt nghèo", ông Đồng nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh